Thế giớimui ten tab

Thủ tướng Đức tuyên bố sốc có thể khiến Trump nổi giận

Thứ Năm, ngày 16/05/2019, 14:00

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa bất ngờ liệt Mỹ dưới thời Tổng thống Trump cùng với Trung Quốc và Nga là những đối thủ toàn cầu mà châu Âu cần đoàn kết để kiềm chế.

 thu tuong duc tuyen bo soc co the khien trump noi gian hinh anh 1

Nữ thủ tướng Đức  Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo báo Anh Express, bà Merkel đã đưa ra những tuyên bố có thể chọc giận Trump như trên khi trả lời phỏng vấn truyền thông Đức hôm 15.5. Quan hệ giữa Đức và Mỹ đã giảm mạnh kể từ khi ông Trump đảm nhận chức Tổng thống vào tháng 1.2017. Bà Merkel đã đưa ra lời kêu gọi châu Âu đoàn kết hơn trước các mối đe dọa toàn cầu.

Nhắc đến Nga, Trung Quốc và Mỹ, bà nhận xét: "Châu Âu phải định vị lại chính mình để đương đầu với những thách thức do ba đối thủ lớn trên toàn cầu là Trung Quốc, Nga và Mỹ đặt ra. Họ đang buộc chúng tôi, hết lần này đến lần khác, để tìm những vị trí chung. Điều đó thường khó khăn khi chúng tôi có những lợi ích khác nhau".

Theo bà Merkel, đối mặt với những thách thức từ sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử, sức ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc và sự độc quyền của Mỹ đối với các dịch vụ kỹ thuật số, châu Âu cần phải cải thiện khả năng hình thành một mặt trận thống nhất.

Ngoài ra, kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần yêu cầu Đức tăng cường chi tiêu quốc phòng, để đạt mục tiêu 2% của NATO.

Minh Nhật

Thủ tướng Đức tuyên bố sốc có thể khiến Trump...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS