Thế giớimui ten tab

Thế giới 16/5: Iran thề không khuất phục Mỹ; Tàu Nga trực chiến Syria

Thứ Tư, ngày 16/05/2018, 20:38

Ngày 16.5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ không đầu hàng trước sức ép của Mỹ. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

 the gioi 16/5: iran the khong khuat phuc my; tau nga truc chien syria hinh anh 1

Iran tuyên bố chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Rouhani nói: "Mỹ nghĩ rằng họ có thể khiến Iran phải đầu hàng bằng cách gây sức ép đối với Tehran thông qua các biện pháp trừng phạt và thậm chí những lời đe dọa chiến tranh... Đất nước Iran sẽ chống lại các âm mưu của Mỹ". 

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Tehran là "âm mưu hòng ngăn chặn các nỗ lực cứu vãn thoả thuận hạt nhân Iran của các bên tham gia ký kết còn lại sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này". 

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngân hàng trung ương của Iran, 3 cá nhân khác và một ngân hàng đặt trụ sở tại Iraq, một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ thoả thuận hạt nhân Iran.

Ngày 16.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các tàu quân sự của nước này được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng trực chiến lâu dài ở Địa Trung Hải. 

Phát biểu khai mạc cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng và tổ hợp công nghiệp quốc phòng tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen, ông Putin nhấn mạnh: "Tổng cộng 102 chuyến hành trình của các tàu nổi và tàu ngầm của Nga dự kiến được tiến hành trong năm nay. Do mối đe dọa khủng bố vẫn tồn tại ở Syria nên các tàu của chúng ta được trang bị tên lửa hành trình sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ lâu dài ở Địa Trung Hải".

Duy Anh

Thế giới 16/5: Iran thề không khuất phục Mỹ;...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS