Thế giớimui ten tab

Thành phố đông dân nhất thế giới sắp đến kỳ hứng chịu thảm họa động đất khủng khiếp?

Thứ Hai, ngày 20/01/2020, 09:55

Các chuyên gia lo ngại rằng một trận động đất cực lớn tàn phá thành phố Tokyo ở Nhật Bản chỉ là vấn đề thời gian.

 thanh pho dong dan nhat the gioi sap den ky hung chiu tham hoa dong dat khung khiep? hinh anh 1

Các chuyên gia dự đoán về một trận động đất khủng khiếp ập xuống Nhật Bản trong vòng 30 năm tới.

Theo Daily Star, Nhật Bản đang phải đối mặt với thảm họa động đất có thể khiến hàng ngàn người chết và hàng triệu người phải đi sơ tán.

Tokyo hiện là thành phố đông dân nhất thế giới (chỉ tính ở khu đô thị), với 38 triệu người. Hầu hết người dân ở Tokyo đều nhận thức được rằng động đất có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

"Các tiêu chuẩn xây dựng quốc gia phải đảm bảo các tòa nhà đứng vững trước động đất cỡ trung và không bị đổ sập trong trường hợp xảy ra động đất lớn cứ khoảng 100 năm một lần", phát ngôn viên viên chính quyền Tokyo nói hồi tháng 6.2019, theo Guardian.

Các tiêu chuẩn của luật xây dựng quốc gia có nghĩa là phải có một chút thiệt hại, trong một trận động đất cỡ trung bình và một tòa nhà đó không dễ bị sụp đổ trong trường hợp xảy ra trận động đất lớn xảy ra một lần trong hàng trăm năm qua, theo một phát ngôn viên của chính quyền thủ đô Tokyo.

Năm 1923, Tokyo gần như không thể nhận ra sau trận động đất khủng khiếp mạnh 7,9 độ richter. Ước tính 105.000-142.000 người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng năm đó.

Các chuyên gia nhận định rằng một trận động đất “quái vật” khác có thể xảy ra ở Tokyo trong 30 năm tới. John Douglas, chuyên gia động đất đến từ Đại học Strathclyde ở Scotland nói “câu hỏi là khi nào, chứ không phải là có xảy ra hay không”.

“Các nhà khoa học Nhật cũng đồng tình rằng động đất khủng khiếp có thể xảy đến trong 3 thập kỷ tới”, Douglas nói.

Nhật Bản đã có nhiều biện pháp để đối phó với động đất, như nâng cao ý thức của người dân, các cơ sở hạ tầng mới được xây dựng đều có khả năng chống chọi động đất tốt hơn.

 thanh pho dong dan nhat the gioi sap den ky hung chiu tham hoa dong dat khung khiep? hinh anh 2

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên phải đối phó với động đất và sóng thần.

Douglas nói: “Nhật Bản cũng có công nghệ cảnh báo sớm tiên tiến, đánh giá được động đất nguy hiểm trước khi chúng tác động đến những cơ sở hạ tầng trên mặt đất”.

“Ví dụ như tàu siêu tốc ở Nhật có cảm biến tự dừng lại nếu có dấu hiệu động đất. Điều này giúp tàu không bị trật đường ray vì dư chấn”, Douglas nói.

Robert Geller, một cựu chuyên gia về địa vật lý tại Đại học Tokyo, cho rằng động đất không có cách nào dự đoán trước được một cách chính xác, nên cần phải không ngừng tìm hiểu cách thức nhận biết động đất mới, cũng như thay thế các tòa nhà không còn đạt tiêu chuẩn an toàn từ trước năm 1981.

Chính phủ Nhật hiện chưa bình luận về thông tin đăng tải trên báo Anh.

Đăng Nguyễn - Daily Star

Thành phố đông dân nhất thế giới sắp đến kỳ...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS