Thế giớimui ten tab

Putin buộc phải thả 24 thủy thủ Ukraine trước 21/7 vì lý do này

Thứ Ba, ngày 16/07/2019, 20:00

Tổng thống Putin nhận thức được hậu quả của việc không thả 24 thủy thủ Ukraine trước ngày 21/7 theo quyết định của Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS), cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh.

 putin buoc phai tha 24 thuy thu ukraine truoc 21/7 vi ly do nay hinh anh 1

Các thủy thủ Ukraine vẫn đang bị Nga giam giữ. Ảnh Tass.

"Có khả năng 24 thủy thủ Ukraine sẽ được thả khỏi nhà giam của Nga trước ngày 21/7. Điều này là do nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin sẽ phải tuân thủ theo quyết định của ITLOS vào thời hạn đó và đưa các thủy thủ trở về Ukraine", ông Petro Poroshenko, cựu Tổng thống Ukraine nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với kênh ICTV . 

"Ông Putin hiểu rõ hậu quả đối với Nga (nếu không thả 24 thủy thủ Ukraine trước 21/7), bởi vì đã có những cơ chế rất rõ ràng, bao gồm cả những hạn chế về giao thông hàng hải đối với tàu Nga. Những người đàn ông của chúng ta sẽ về nhà", ông Poroshenko quả quyết. 

24 thủy thủ Ukraine đã bị bắt ở eo biển Kerch gần bán đảo Crimea thuộc Nga tháng 11/2018. Họ bị đưa tới Nga với cáo buộc "xâm phạm lãnh hải của Nga" và bị giam giữ kể từ đó.

Moscow cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 tàu này đi qua eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của Nga nhằm kích động căng thẳng.

Trong khi đó, Hải quân Ukraine cho rằng, Nga đã chặn đường qua eo biển Kerch, không để 2 tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua để vào biển Azov.

Ngày 15/7, người phát ngôn của tòa án quận Lefortovsky của Moscow, Ksenia Pervovlasenko cho biết xác nhận, Cục Điều tra của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã yêu cầu tòa án gia hạn việc giam giữ các thủy thủ Ukraine thêm 3 tháng,

Cuộc điều tra về vụ việc hiện đã kết thúc, các bị cáo và luật sư của họ đang xem xét hồ sơ vụ án. Nếu bị kết tội, các thủy thủ của Ukraine có thể sẽ phải chịu hình phạt lên tới 6 năm tù giam.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Putin có cuộc điện đàm lần đầu tiên với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky hôm 11/7. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề giải quyết khủng hoảng ở Donbass – miền Đông Ukraine, các cuộc đàm phán theo "định dạng Normandy", cũng như việc trao trả tù binh. 

Phát biểu trước báo giới, thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga, Dmitry Peskov nói rằng: "Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai tổng thống Putin và Zelensky kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Ukraine. Các bạn biết rằng lần đầu tiên họ nói chuyện qua điện thoại, trước kia mọi liên lạc giữa họ không xảy ra. Cuộc điện đàm giữa 2 tổng thống Nga và Ukraine khá thiết thực".

Minh Nhật

Putin buộc phải thả 24 thủy thủ Ukraine trước...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS