Thế giớimui ten tab

Ông Trump muốn quân đội Ả Rập thế chân Mỹ ở Syria? 

Thứ Ba, ngày 17/04/2018, 18:55

Muốn rút quân đội Mỹ khỏi Syria "càng sớm càng tốt", chính quyền Donald Trump đang lên kế hoạch để đưa các lực lượng quân sự Ả Rập vào thế chân, ổn định tình hình ở vùng đông bắc đất nước Trung Đông, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết. 

 ong trump muon quan doi a rap the chan my o syria?  hinh anh 1

Ông Trump từng tuyên bố muốn rút quân đội Mỹ khỏi Syria càng sớm càng tốt, nhường chỗ cho người khác thay thế vị trí của nước này. 

Theo các nguồn tin, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump John Bolton đã gọi điện nói chuyện với ông Abbas Kamel, Giám đốc tình báo của Ai Cập, để xem liệu Cairo có sẵn sàng tham gia thực hiện kế hoạch Syria của Mỹ hay không.

Trước khi gọi cho Ai Cập, Mỹ được cho là đã yêu cầu Ả Rập Saudi, Qatar và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất phân bổ hàng tỷ USD để khôi phục vùng đông bắc Syria. 

Các quan chức giấu tên nói với Wall Street Journal rằng Washington muốn các quốc gia Ả Rập triển khai binh sĩ tới khu vực này. 

Mỹ vạch ra kế hoạch như vậy nhằm ngăn chặn "khoảng trống" an ninh ở Syria trong trường hợp nước này rút quân. Tuy nhiên, việc để quân đội Ả Rập thế chân Mỹ ở Syria được cho là một kế hoạch đầu thách thức. 

Chuyên gia phân tích tại Viện Trung Đông Charles Lister nhận định rằng: "Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đang vướng chiến dịch quân sự ở Yemen còn muốn Ai Cập điều quân đến đông bắc Syria có vẻ là điều khiên cưỡng". 

Những thông tin Wall Street Journal đăng tải được đưa ra trong bối cảnh Mỹ thiết lập thêm căn cứ quân sự mới ở Deir ez-Zor, Syria. Động thái này có vẻ mâu thuẫn với lời hứa về việc rời Syria "sớm nhất có thể" của Tổng thống Trump. Về phần mình, đầu tuần này, Nhà Trắng tuyên bố "sứ mệnh của Mỹ ở Syria không thay đổi".

Phương Đăng (theo Sputniknews)

Ông Trump muốn quân đội Ả Rập thế chân Mỹ ở...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS