Thế giớimui ten tab

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải lựa chọn S-400 của Nga hay rời khỏi NATO

Thứ Hai, ngày 22/04/2019, 15:30

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời loại trừ việc giao máy bay F-35 thế hệ thứ năm cho Ankara.

 nong: tho nhi ky buoc phai lua chon s-400 cua nga hay roi khoi nato hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Nếu tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khăng khăng đòi mua hệ thống chống tên lửa S-400 và hoàn thành việc mua và lắp đặt, thì các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng trên cơ sở dự luật mà ban đầu tôi đưa ra trước Quốc hội. Và vấn đề không phải là lệnh trừng phạt có thể bị áp đặt, trừng phạt là bắt buộc. Chúng tôi không muốn điều này và chúng tôi đã đề xuất các lựa chọn khác cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống S-400 không tương thích với kiến trúc của NATO", - thượng nghị sĩ nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Katimerini của Hy Lạp.

Vài ngày trước đó, ông Menendez cùng với thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đã trình bày trước Quốc hội "Luật hợp tác an ninh và năng lượng ở Đông Địa Trung Hải". Đây là một loạt các sáng kiến điều chỉnh chiến lược của Mỹ để phản ánh những thay đổi trong khu vực, bao gồm cả việc phát hiện các mỏ khí lớn, sự xấu đi của quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với chính Mỹ và với tất cả các đối tác quan trọng của Washington trong khu vực. Dự luật quy định bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho đảo Síp. Dự luật cấm chuyển máy bay F-35 cho Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện kế hoạch mua S-400.

Theo ông, Ankara phải tự lựa chọn sẽ đứng bên cạnh ai. "Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra lựa chọn của mình. Nước này có thể vẫn là một đồng minh quan trọng trong NATO, tiếp tục định hướng tới phương Tây hoặc di chuyển đi", - thượng nghị sĩ nói.

Duy Anh

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải lựa chọn S-400 của...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS