Thế giớimui ten tab

Nga và Iran bắt tay, cùng cảnh báo nóng Mỹ về Venezuela

Thứ Ba, ngày 29/01/2019, 16:05

Nga và Iran đã cảnh báo Mỹ nên tránh xa Venezuela và không được đụng tới Tổng thống Nicolas Maduro.

 nga va iran bat tay, cung canh bao nong my ve venezuela hinh anh 1

Các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp tục diễn ra tại Venezuela. Ảnh: Getty.

Theo Express, hai nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Iran đã ra tuyên bố ủng hộ Tổng thống Maduro, đồng thời tỏ rõ quan điểm không chấp nhận bất cứ sự can thiệp vào của Mỹ vào Veezuela.

Theo đó, vào hôm qua (28.1), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã điện đàm với nhau nhằm đạt được sự đồng thuận về phản ứng trước hành động can thiệp công việc nội bộ Venezuela của Mỹ.

“Hai vị Ngoại trưởng đã thảo luận tình hình diễn ra tại Venezuela và ghi nhớ sự sẵn sàng của hai bên nhằm giúp các phe phái chính trị ở Venezuela tạo dựng sự hiểu biết lẫn nhau, hướng tới lợi ích chung là duy trì hòa bình nội bộ, giải quyết các thách thức kinh tế - xã hội đang hiện hữu căng sớm căng tốt”, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo về cuộc điện đàm.

Trước đó, Moscow đã tình nguyện làm trung gian, đứng ra hòa giải cho Tổng thống Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido – người đã tự xưng làm “Tổng thống lâm thời” của Venezuela. Theo Express, nỗ lực của Nga và Iran cũng được Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia, Cuba, El Salvador và Nicaragua ủng hộ. Được biết, Thư ký Báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov khẳng định rằng “sẽ không thứ gì có thể thay đổi được” sự ủng hộ của Moscow đối với Caracas.

Về phía Iran, Bộ Ngoại giao nước này ra thông báo cho biết hai vị Ngoại trưởng đã thảo luận về “quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và diễn biến mới nhất tại Venezuela”.

Tiểu Đào (Theo Express)

Nga và Iran bắt tay, cùng cảnh báo nóng Mỹ về...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS