Thế giớimui ten tab

Nga cảnh báo Mỹ châm ngòi cho thế chiến 3

Thứ Sáu, ngày 09/11/2018, 10:25

Nga cảnh báo chiến lược đang được đề xuất liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân giới hạn của Mỹ sẽ châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 nếu nó được thực thi trong thực tế. 

 nga canh bao my cham ngoi cho the chien 3 hinh anh 1

Elbridge Colby, người từng là một quan chức cấp cao trong chính quyền của Donald Trump gần đây đây đã đề xuất việc sử dụng vũ khí chiến thuật nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga hoặc Trung Quốc, theo báo Anh Express. 

Ông Colby, cựu phó trợ lý quốc phòng về phát triển lực lượng và chiến lược đã viết một bài xã luận trên tạp chí Foreign Affairs với tựa đề "Nếu bạn muốn hòa bình, phải chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân" và giải thích chi tiết đề xuất của ông.

Colby cho rằng, Mỹ phải phát triển một kho vũ khí hạt nhân năng suất thấp như là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn để "ngăn chặn hoặc đánh bại một cuộc tấn công của Nga hoặc Trung Quốc vào các đồng minh của Mỹ mà không gây ra viễn cảnh tận thế hạt nhân".

Tuy nhiên, Moscow hôm nay đã gay gắt lên án kế hoạch trên là "vô trách nhiệm và nguy hiểm" đồng thời cảnh báo rằng: "Việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong các cuộc tấn công chính xác đồng nghĩa với việc chơi đùa với ma quỷ.” 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo, bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào, bất chấp kích thước của chúng, sẽ dẫn đến thảm họa toàn cầu.

Bà Zakharova cũng cho biết thêm rằng, hiện những lời kêu gọi “tăng cường vai trò của vũ khí hạt nhân và mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ” nhằm chống lại mối đe dọa từ Nga đang ngày càng tăng ở Washington. Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Washington trả lời cho chiến lược "sử dụng các vũ khí hạt nhân giới hạn" đang được đề xuất. Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ gần đây đang xấu đi trong bối cảnh Mỹ tuyên bố rằng Nga đang vi phạm hiệp định ký năm 1987 cấm một số loại tên lửa hành trình nhất định.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đang xem xét rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) sau khi cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận bằng cách phát triển một loại vũ khí mới.

Minh Nhật

Nga cảnh báo Mỹ châm ngòi cho thế chiến 3


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS