Thế giớimui ten tab

Mỹ dừng tập trận chung với HQ: Seoul "gật đầu", Tokyo "cay cú"

Thứ Tư, ngày 13/06/2018, 16:00

Khi mà Nhật Bản và nội bộ chính quyền Mỹ vẫn còn đang bối rối với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, Hàn Quốc đã chính thức phản ứng về vụ việc.

 my dung tap tran chung voi hq: seoul "gat dau", tokyo "cay cu" hinh anh 1

Lính Hàn Quốc và Thủy quân Lục chiến Mỹ trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Jung Yeon-Je.

Theo cơ quan thông tấn Yonhap, Nhà Xanh hôm nay (13.6) đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Trump, cho rằng việc tạm thời dừng các cuộc tập trận giữa hai nước là cần thiết để tạo điều kiện cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trước đó, ngay sau cuộc gặp Thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un, Tổng thống Trump đã gây bất ngờ khi nói rằng ông sẽ cho dừng việc tập trận chung với Hàn Quốc với lý do chi phí đắt đỏ, tốn kém và là động thái “khiêu khích, không phù hợp” trong bối cảnh mối quan hệ với Triều Tiên đang theo chiều hướng tích cực như hiện tại.

“Chúng ta sẽ dừng các trò chơi chiến tranh. Việc này sẽ giúp nước Mỹ tiết kiệm một khoản tiền rất lớn. Chúng ta sẽ dừng cho đến khi các cuộc đàm phán trong tương lai không diễn ra theo chiều hướng đứng đắn”, ông Trump nói với các phóng viên.

 my dung tap tran chung voi hq: seoul "gat dau", tokyo "cay cu" hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. Ảnh: Reuters.

Được biết, vào ngày hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã khẳng định sự hiện diện của lính Mỹ tại Hàn Quốc cũng như các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là tối quan trọng cho tình hình an ninh Đông Á.

“Chúng tôi muốn có một sự thấu hiểu rõ ràng giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc”, ông Onodera phản ứng trước việc ông Trump dự định dừng tập trận và nhắc tới việc rút quân khỏi Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, Tokyo cũng khẳng định Nhật Bản sẽ vẫn tiếp tục tập trận chung với Mỹ, đồng thời vẫn triển khai kế hoạch thúc đẩy quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Trong khi đó, ngay bên trong nội bộ chính quyền Washington cũng đang có một sự hỗn loạn. Theo Thượng nghị sĩ Mỹ Cory Gardner (bang Colorado, đảng Cộng Hòa), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong bữa trưa với ông đã khẳng định tập trận sẽ vẫn tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Pence là Alyssa Farah đã phủ nhận điều này, dẫn đến việc ông Gardner phải tiếp tục lên tiếng khẳng định ông Pence đã nói “huấn luyện sẵn sàng thường xuyên và diễn tập trao đổi Mỹ-Hàn sẽ vẫn tiếp tục”.

Trong khi đó, theo CNN, giới quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận “vẫn chưa nhận được bất kỳ chỉ dẫn mới nào liên quan tới việc đình chỉ hoặc tạm dừng các cuộc tập trận”, bao gồm cả cuộc tập trận lớn mang tên “Ulchi Freedom Guardian” sẽ diễn ra vào cuối tháng Tám tới, đồng thời cho hay quân đội sẽ vẫn hợp tác với phía Hàn Quốc cho đến khi có chỉ thị mới. Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc sẽ làm việc với Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ để làm rõ ý định của ông Trump.

Tiểu Đào (tổng hợp)

Mỹ dừng tập trận chung với HQ: Seoul "gật đầu",...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS