Thế giớimui ten tab

Kinh ngạc số vụ giết người vượt kỷ lục ở Brazil

Thứ Bảy, ngày 11/08/2018, 13:25

Brazil vừa tự phá vỡ kỷ lục số vụ giết người nhiều nhất trong một năm của mình, tờ Guardian đưa tin.

 kinh ngac so vu giet nguoi vuot ky luc o brazil hinh anh 1

Số người bị giết trong năm 2017 ở Brazil là 63.880 người (Ảnh minh họa)

Năm 2017, Brazil có 63.880 người bị giết, tăng 3% so với năm trước, theo dữ liệu từ Diễn đàn An ninh Công cộng Brazil (BPSF).

BPSF, một diễn đàn độc lập, cho biết trung bình có 14 người chết dưới tay cảnh sát Brazil mỗi ngày, tăng 20% so với năm trước.

Số vụ giết phụ nữ tăng 6,1% lên 4.539 người. Trong khi đó, số vụ cưỡng hiếp cũng tăng 8% lên 60.018 vụ.

"Đây là những con số đáng buồn", Renato Sérgio de Lima, giám đốc BPSF cho biết.

Lima cho biết số vụ giết người ngày càng tăng do luật pháp lỗi thời và sự phát triển của các băng nhóm tội phạm.  Hầu hết nạn nhân là các nam thanh niên da đen đến từ các khu vực đô thị nghèo, theo Lima.

"Những con số này cho thấy chúng ta có một vấn đề nghiêm trọng với bạo lực gây chết người", Lima nói. "Chúng ta có hai vấn đề dai dẳng: bạo lực với phụ nữ và các băng nhóm tội phạm kinh doanh ma túy và vũ khí".

Elisandro Lotin, một trung sĩ cảnh sát ở bang Santa Catarina, miền nam Brazil kiêm chủ tịch một hiệp hội cảnh sát quốc gia, cho biết có quá ít kẻ giết người bị bỏ tù và chính quyền đang tập trung vào việc đàn áp tội phạm thay vì ngăn chặn tội phạm.

Lotin nói: “Có một tình trạng miễn tội cho tội giết người ở Brazil”.

Theo Viện Igarapé của Rio, một viện tư vấn chuyên về các vấn đề an ninh, chỉ 10% vụ giết người dẫn đến một vụ bắt giữ và chỉ 4% bị buộc tội ở Brazil.

Rob Muggah, đồng sáng lập và giám đốc nghiên cứu của viện, cho biết: “Người Brazil vẫn chưa thức tỉnh trước vấn đề này. Các nhà chức trách Brazil cần khẩn trương ưu tiên việc giảm số vụ giết người”.

Trà My - The Guardian

Kinh ngạc số vụ giết người vượt kỷ lục ở...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS