Thế giớimui ten tab

Đại chiến Syria: Nga phát hiện bí mật của nhóm Jaish al-Islam

Thứ Hai, ngày 22/04/2019, 20:45

Cảnh sát quân sự Nga đã tìm thấy ở thành phố Duma của Syria một bản đồ với tọa độ vị trí của các chiến binh nhóm "Jaish al-Islam". Nhờ tấm bản đồ này mà đã tìm ra được xe tăng và kho đạn dược.

 dai chien syria: nga phat hien bi mat cua nhom jaish al-islam hinh anh 1

Một người dân địa phương tới gặp đơn vị tuần tra Nga, và báo cáo rằng có một tòa nhà bị sập. Trong quá trình kiểm tra, các binh sĩ của cảnh sát quân sự đã tìm thấy một đường hầm, trong đó họ phát hiện ra một bức ảnh chụp từ trên không, cho thấy các vị trí của nhóm Jaish al-Islam.

"Chúng tôi đã đến nơi và tìm ra chiếc xe tăng ở đó",  phát ngôn viên cảnh sát nói thêm.

Theo ông, đã tìm ra xe tăng T-62 cùng với một đơn vị pháo binh đang hoạt động và đạn dược chưa sử dụng. Dự kiến chiếc xe tăng sẽ được chuyển giao cho phía Syria đến nhà máy để phục hồi.

Theo lời kể của cảnh sát quân sự, đạn dược trong kho của chiến binh đang được phá hủy dần dần một cách có hệ thống.

"Quân khủng bố có rất nhiều đạn dược sản xuất công nghiệp và tự chế. Ví dụ, chúng tôi tìm ra những bình gas dành cho súng Hellfire", - Thiếu tướng Mayas Mahmoud Ace, chỉ huy nhóm hỗ trợ kỹ thuật ở Đông Ghouta nói.Ngoài ra, theo ông còn có những container chứa các chất nổ nguy hiểm nặng tới 15 kg. Chúng có thể được sử dụng làm địa lôi. Hiện nay những chất này đang được tái chế một cách tích cực.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cập nhật tình hình mới nhất về đại chiến Syria. Các điểm nóng chính của các cuộc đụng độ vũ trang là trong hoặc gần khu vực  Idlib. Các chiến binh Hayat Tahrir al-Sham tập trung ở đó liên tục tấn công các vị trí của quân đội Syria. Cơ sở hạ tầng dân sự đã bị tấn công một lần nữa ở thị trấn Masyaf, dẫn đến thương vong dân sự nhiều hơn. Hỏa lực của những kẻ khủng bố Al-Nusra tại Khalidiyeh và một khu chợ trên đường al-Neel ở phía tây Aleppo đã giết chết 11 người và làm 10 dân thường bị thương. Các lực lượng chính phủ đã trả đũa bằng các cuộc tấn công vào các vị trí nổ súng của phiến quân ở Anadan, Huraitan và Kafr Hamrah. Ngoài ra, các báo cáo xuất hiện rằng những kẻ khủng bố cùng với Mũ bảo hiểm trắng đang bịa đặt những hành động khiêu khích mới để buộc tội các cơ quan hợp pháp sử dụng các tác nhân hóa học. Lần này họ đã tổ chức các buổi đào tạo chung về truyền thông đưa tin về các sự kiện cũng như đào tạo thực tế trong việc giảm thiểu hậu quả của một cuộc tấn công tác nhân hóa học.

Bất chấp những khó khăn khách quan, quá trình đưa người tị nạn Syria trở về nhà vẫn tiếp tục. Khoảng một ngàn người Syria trở về nước từ nước ngoài mỗi ngày. Do đó, hơn 190.000 người đã trở về quê hương kể từ tháng 7 năm 2018. Điều này cũng áp dụng cho những người di chuyển nội địa - hơn một triệu người Syria đã trở về nơi thường trú của họ kể từ tháng 9 năm 2015.

Ngày tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 12 về Syria theo định dạng Astana đã được công bố. Cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 25-26.4, tại Nur-Sultan. Cuộc họp sẽ có sự tham dự của các quốc gia bảo lãnh (Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran), đại diện chính phủ và phe đối lập của Syria, một phái đoàn từ Jordan, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cho Syria Geir Pedersen, cũng như các chuyên gia của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế. 

Duy Anh

Đại chiến Syria: Nga phát hiện bí mật của...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS