Thế giới

Đại chiến Syria: Đụng độ ác liệt, 71 chiến binh thiệt mạng trong một đêm

Thứ Sáu, ngày 12/07/2019, 13:00

Quân đội Syria và lực lượng phiến quân đã đụng độ ác liệt hôm 11/7, bên ngoài một pháo đài của phe đối lập ở tây bắc Syria, khiến 71 chiến binh thiệt mạng chỉ sau một đêm.

 dai chien syria: dung do ac liet, 71 chien binh thiet mang trong mot dem hinh anh 1

Các máy bay chiến đấu của Nga và chế độ Syria đã tăng cường bắn phá khu vực Idlib - pháo đài lớn cuối cùng của phe đối lập ở Syria vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Hayat Tahrir Al-Sham (HTS), từng là chi nhánh của mạng lưới khủng bố khét tiếng Al-Qaeda ở Syria. 

Các cuộc đụng độ giữa quân đội Syria cùng đồng minh của họ với lực lượng phiến quân cũng đã nổ ra ở bên ngoài tỉnh Idlib, bao gồm cả ở phía bắc của tỉnh Hama.

Cuối ngày 10/7, các chiến binh HTS đã kiểm soát làng Hamameyat. Các cuộc đụng độ đã khiến 41 chiến binh trung thành với chế độ của Tổng thống Assad và 30 chiến binh nổi dậy thiệt mạng chỉ sau một đêm, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết.

Các cuộc đụng độ chết người nổ ra trong bối cảnh lực lượng pháo binh và tên lửa của chế độ Syria dồn dập pháo kích vào khu vực, người đứng đầu Cơ quan giám sát nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman cho biết.

Người phát ngôn của HTS, Abu Khaled al-Shami cũng tiết lộ, các chiến binh phiến quân đã phát động tấn công sau khi trời tối và chiếm quyền kiểm soát đỉnh đồi chiến lược ở Hamameyat từ tay các chiến binh trung thành với Tổng thống Bashar Al-Assad.

Trong một động thái liên quan, cùng thời gian này, phiến quân nổi dậy đã giết chết hơn 40 thường dân tại các khu vực lân cận do chính phủ kiểm soát.

Liên Hợp Quốc cho biết, 25 cơ sở y tế trong khu vực đã bị tấn công và các cuộc đụng độ ác liệt tại Idlib đã buộc 330.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Ước tính, cuộc nội chiến Syria đã giết chết hơn 370.000 người và khiến hàng triệu người phải di dời kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2011.

Phương Đăng

Đại chiến Syria: Đụng độ ác liệt, 71 chiến...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS