Thế giớimui ten tab

Đặc nhiệm Mỹ “bó tay” trước tường Trump

Thứ Ba, ngày 13/02/2018, 10:45

Theo Fox News, trong 1 cuộc thử nghiệm mới đây, các nguyên mẫu tường biên giới với Mexico do Tổng thống Trump ra lệnh xây dựng dường như đã chứng tỏ được tính hiệu quả của mình khi có thể làm khó cả các chuyên gia.

Để kiểm tra tính năng của các 8 nguyên mẫu tường sẽ được sử dụng, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cử hẳn 1 đội đặc nhiệm của mình chỉ để… trèo tường.

Được biết, hầu hết đều có thể leo lên được khoảng 5-6m mà không cần trợ giúp. Tuy nhiên, nếu leo 1 mình, việc vượt qua bức tường cao  khoảng 9m là điều không tưởng. Trong số những người tham gia buổi thử, chỉ có duy nhất 1 người có thể trèo lên nóc tường.

 dac nhiem my “bo tay” truoc tuong trump hinh anh 1

Các bức tường được làm bằng bê tông, thép và một số vật liệu khác nhau.

“Các bức tường cao tới mức chúng tôi phải ngừng việc thử lại. Nó thật sự không an toàn”, 1 quan chức của Bộ An ninh Nội địa tiết lộ với Fox News. “Một người đã trèo lên thành công nhưng không thể xuống được. Chúng tôi phải dùng tới máy nâng để ‘giải cứu’ anh ta”.

Theo Fox News, bài kiểm tra này đã cho thấy rằng chiều cao lên tới 9 mét là hoàn toàn không cần thiết bởi bức tường chỉ cần cao khoảng 7,3 mét đã đủ làm nản lòng bất kỳ chuyên gia nào chứ không nói gì đến người thường. Ngoài ra, việc xây tường thấp hơn cũng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí thi công và nguyên vật liệu.

 dac nhiem my “bo tay” truoc tuong trump hinh anh 2

Những người tham gia cuộc thử nghiệm đều thích loại tường có thể nhìn xuyên qua

Ngoài bài kiểm tra trèo leo, các đặc vụ của Bộ An ninh Nội địa cũng thử nhiều biện pháp đột nhập khác nhau như dùng lưỡi cưa, đèn khò, rìu, búa,… để thử sức chống chịu của các nguyên mẫu. Kết quả cho thấy, các bức tường hoàn toàn có thể hoàn thành nhiệm vụ mà Tổng thống Trump mong muốn: giữ những người nhập cư trái phép và các băng đảng tội phạm từ Mexico tràn vào Mỹ.

Hiện tại, kết quả chi tiết sẽ chưa được công bố trong vài tháng tới. Theo Business Insider nhận định, bức tường dọc biên giới với Mexico sẽ sử dụng nhiều nguyên mẫu khác nhau do còn phải phụ thuộc vào địa hình vùng đất. Tuy nhiên, khả năng cao là các bức tường sẽ có các thành phần có thể nhìn xuyên thấu được để các sĩ quan tuần tra biên giới có thể biết được chuyện gì đang xảy ra ở phía bên kia bức tường.

Mai Đại (tổng hợp)

Đặc nhiệm Mỹ “bó tay” trước tường Trump


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS