Thế giớimui ten tab

Cuối cùng quái vật Loch Ness cũng bị giới khoa học nhận dạng

Thứ Sáu, ngày 14/02/2020, 10:51

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm thấy một giả thiết "hợp lý" để nhận dạng quái vật hồ Loch Ness huyền thoại, theo báo Anh Express.

 cuoi cung quai vat loch ness cung bi gioi khoa hoc nhan dang hinh anh 1

Nhiều câu chuyện về quái vật hồ Loch Ness đặt ra giả thiết rằng, nó là một loài bò sát khổng lồ còn sóng sót từ thời nguyên thủy hoặc một sinh vật giống rồng. Con quái vật được phát hiện lần đầu tiên ở River Ness vào năm 565 sau Công nguyên và những bức ảnh mô tả nó vẫn khiến truyền thuyết về nó tồn tại cho đến ngày nay.

Bức ảnh nổi tiếng nhất về con quái vật là một bức ảnh đen trắng được chụp từ năm 1934 cho thấy cái đầu giống như thân cây của con quái vật nhô ra khỏi dòng sông.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát khoa học đã tiết lộ rằng con quái vật huyền thoại rất có thể chỉ là một con lươn khổng lồ, theo Jason Gilchrist, nhà sinh thái học tại Đại học Edinburgh Napier.

Ông Gilchrist cho biết, một kỹ thuật mới đã cho phép các nhà khoa học lấy mẫu tất cả các loài sinh vật sống trong  hồ Loch Ness bằng cách thu thập DNA môi trường hoặc e-DNA.

"Đây là vật liệu di truyền hiện diện trong các tế bào của sinh vật và rơi vào môi trường xung quanh. Thu thập và xác định e-DNA có thể cho các nhà khoa học biết được các sinh vật đang sống trong môi trường đó mà không cần phải quan sát hoặc bắt giữ chúng", ông Gilchrist giải thích.

Danh sách DNA mà các nhà khoa học thu thập được bao gồm vi khuẩn, thực vật và động vật. DNA lươn đã được phát hiện rất nhiều ở mọi vị trí được lấy mẫu trong hồ Loch Ness. Theo ông Gilchrist, e-DNA không nhất thiết xác nhận quái vật hồ Loch Ness là lươn khổng lồ mà chỉ làm tăng khả năng quái vật hồ Loch Ness trong truyền thuyết là một con lươn.

Ông Gilchrist nhấn mạnh, các nhà khoa học không có DNA của quái vật hồ Loch Ness nên không thể so sánh với những DNA họ vừa tìm được trong hồ vì vậy không ai dám chắc liệu trong hồ có quái vật hay không.

  

Minh Nhật (theo Express)

Cuối cùng quái vật Loch Ness cũng bị giới...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS