Thế giớimui ten tab

Cuộc nói chuyện tay đôi bí mật của Putin và Abe

Thứ Ba, ngày 12/02/2019, 16:08

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng cuộc hội đàm trực tiếp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa thể được công khai hóa, vì điều này sẽ làm suy yếu lòng tin giữa hai bên.

 cuoc noi chuyen tay doi bi mat cua putin va abe hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Abe.

Trong bài phát biểu của ông Abe tại các phiên điều trần trong ủy ban quốc hội, một trong số các đại biểu đã đặt câu hỏi, liệu có thể "sau đó xem bản ghi chép của thông ngôn" về cuộc gặp gỡ tay đôi giữa hai nhà lãnh đạo hay không.

"Có những bản ghi chép của thông ngôn, anh ta là nhân viên của Bộ Ngoại giao, và tất nhiên, đây là một tài liệu chính thức. Những tài liệu này về sau có thể xem được, nhưng vì đây là cuộc đàm phán chỉ giữa hai chúng tôi, nên sẽ mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định xem nên xử lý tính bí mật của chúng như thế nào và các tài liệu này phải được giữ trong tình trạng kín trong vòng bao nhiêu năm",  Thủ tướng nói.

Theo ghi nhận của ông Abe,  ở đây đề cập tới các cuộc đàm phán riêng tư và "chúng phải được diễn ra một cách thẳng thắn".

"Vì vậy, nếu ngay bây giờ công khai hóa nội dung đàm phán trên, thì lần sau cả ông Putin lẫn tôi đều không thể nói chuyện một cách thẳng thắn… Ngoài ra còn cần suy nghĩ về những tiêu chí cho việc công bố thông tin này. Và nói chung, tại sao lại có những cuộc đàm thoại tay đôi như thế? Bởi vì có những điều không thể nói với trước đám đông. Chúng tôi đã rất khó khăn mới đi tới được định dạng đàm thoại riêng tư. Cuối cùng, chúng tôi đã đạt được điều này", — ông cho biết thêm.

Theo ông, định dạng giao tiếp tay đôi với Putin là một thành tựu quan trọng.

Trước đó, thủ tướng Abe nói rằng ông "rất quyết tâm đặt một dấu chấm cuối cùng" về vấn đề hiệp ước hòa bình với ông Putin.

Văn Giang (Theo Sputnik)
Tag: Putin

Cuộc nói chuyện tay đôi bí mật của Putin và...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS