Thế giớimui ten tab

Chiến đấu cơ Anh ráo riết chuẩn bị chiến tranh hậu không kích Syria

Thứ Ba, ngày 17/04/2018, 14:48

Các máy bay tiêm kích Anh đang gấp rút chuẩn bị cho chiến tranh trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tấn công Syria.

 chien dau co anh rao riet chuan bi chien tranh hau khong kich syria hinh anh 1

Các chiến đấu cơ Anh bất ngờ tập trận quân sự 2 ngày sau vụ không kích Syria.

Các máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh ngày 16.4 quần thảo bầu trời khi tham gia các cuộc tập trận quân sự.

 chien dau co anh rao riet chuan bi chien tranh hau khong kich syria hinh anh 2

Chiến đấu cơ Nga chuẩn bị cất cánh tham gia tập trận.

Động thái này diễn ra 2 ngày sau khi Anh vừa cùng Mỹ, Pháp tung ra đòn không kích "chính xác" vào các cơ sở nghi có vũ khí hoá học của chính quyền Syria Bashar al-Assad.

 chien dau co anh rao riet chuan bi chien tranh hau khong kich syria hinh anh 3

Hình ảnh chiến đấu cơ Anh tập trận, 

Hình ảnh một phi đội Tornado - máy bay tấn công mặt đất chủ chốt của Anh thực hiện các bài tập huấn luyện trên bầu trời đã được đăng tải rộng rãi trên truyền thông.

 chien dau co anh rao riet chuan bi chien tranh hau khong kich syria hinh anh 4

ngay sau khi vừa tấn công Syria trở về

Cuối tuần trước, 1 phi đội Tornados của Không quân Hoàng gia Anh cũng đã được triển khai để tấn công các cơ sở nghi có vũ khí hóa học của Syria.

Những hình ảnh mô tả các máy bay chiến đấu hai động cơ thực hiện các vụ tấn công trên biển Bắc sau khi cất cánh từ RAF Marham, một căn cứ không quân ở Norfolk, Đông Anglia.

 chien dau co anh rao riet chuan bi chien tranh hau khong kich syria hinh anh 5

Một cặp chiến đấu cơ Tornado quần thảo bầu trời.

Động thái này của Anh diễn ra trong bối cảnh, trả lời chất vấn của các nghị sĩ hôm 16.4, Thủ tướng May nhấn mạnh rằng, quyết định tấn công Syria bằng tên lửa là "đúng luật và hợp pháp" cũng như vụ tấn công được thực hiện "vì lợi ích quốc gia".

 chien dau co anh rao riet chuan bi chien tranh hau khong kich syria hinh anh 6

Các chiến đấu cơ Tornado của Anh được huy động tập trận ngay sau khi không kích vào Syria.

Tuy nhiên các nghị sĩ bất đồng ý kiến, bao gồm cả người đứng đầu Đảng Lao động Anh, ông Jeremy Corbyn cho rằng, bà May nên đã tham vấn Hạ viện trước khi tham gia cùng Mỹ, Pháp tấn công Syria.

Một nghị sĩ Đảng Lao động khác tên là Hilary Benn cũng yêu cầu bà May phải đảm bảo rằng, nếu có ý định tiếp tục không kích Syria, Thủ tướng cần phải tham vấn Quốc hội trước tiên. 

 chien dau co anh rao riet chuan bi chien tranh hau khong kich syria hinh anh 7

Chiến đấu cơ Tornado đậu ở căn cứ RAF Marham để chuẩn bị tham gia tập trận.

Tuy nhiên, bà May từ chối việc sẽ chỉ không kích Syria khi có sự đồng ý của các nghị sĩ và nhấn mạnh, luôn có những trường hợp mà chính phủ cần phải hành động nhanh chóng.

"Tôi biết tầm quan trọng của Quốc hội và Quốc hội có thể đưa ra quan điểm về những vấn đề này. Nhưng việc chính phủ có thể hành động mà không vướng vào những cuộc tranh cãi tại Quốc hội cũng rất quan trọng. Sẽ luôn có những trường hợp như vậy", bà May khẳng định. 

Trong một động thái liên quan, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cùng ngày cho biết, Tổng thống Trump sẽ không rút quân ra khỏi Syria và chắc chắn sẽ không kích nước này một lần nữa nếu cần. Quân đội Mỹ sẽ "khóa mục tiêu" và thực hiện vụ tấn công tương tự nhắm vào chính phủ Syria nếu vụ tấn công bằng chất độc hóa học như ở Douma lặp lại.

 

Phương Đăng (theo Daily Star)

Chiến đấu cơ Anh ráo riết chuẩn bị chiến...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS