Thế giớimui ten tab

Bị khủng bố dùng đạn pháo, xe bom tấn công, 71 binh sĩ Niger thiệt mạng

Thứ Năm, ngày 12/12/2019, 16:35

Phiến quân Hồi giáo đã giết hại 71 binh sĩ trong một cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự của Niger gần biên giới với Mali, một người phát ngôn của quân đội nước này cho biết vào hôm qua (11.12).

 bi khung bo dung dan phao, xe bom tan cong, 71 binh si niger thiet mang hinh anh 1

Các binh sĩ thuộc lực  lượng Quân đội Quốc gia Niger tuần tra tại vùng sa mạc Sahara thuộc khu vực biên giới giữa Niger và Libya (Ảnh: Getty)

Các nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al Qaeda đã tiến hành các cuộc tấn công ngày càng nguy hiểm tại nhiều khu vực của đất nước Tây Phi này trong năm nay, bất chấp sự tham gia của hàng ngàn quân nhân trong nước và lực lượng gìn giữ hòa bình ở nước ngoài.

Bạo lực vốn bùng phát mạnh mẽ nhất tại Morocco và Burkina Faso, không chỉ khiến nhiều vùng rộng lớn hiện đã nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ 2 nước này, mà nó còn lan sang cả Niger, nước có đường biên giới chung dài nhất với 2 nước.

Hàng trăm tay súng đã tấn công một căn cứ ở thị trấn Inates phía tây Niger trong khoảng thời gian 3 tiếng vào tối thứ Ba vừa qua (10.12), Đại tá Boubacar Hassan, người phát ngôn quân đội nước này cho biết trên truyền hình nhà nước.

Vụ việc xảy ra ở cùng địa điểm nơi các phiến quân thuộc nhánh Tây Phi của tổ chức IS đã giết chết gần 50 binh sĩ Niger trong hai cuộc tấn công vào tháng 5 và tháng 7 vừa qua.

"Cuộc tấn công có mức độ bạo lực hiếm thấy, khi kết hợp giữa đạn pháo và xe đánh bom liều chết của quân địch," ông Hassan nói.

Người phát ngôn quân đội Nigeria cũng cho biết 12 binh sĩ khác đã bị thương, nhiều binh sĩ khác bị mất tích và “một số lượng đáng kể” tay súng phiến quân đã bị tiêu diệt.

Hai nguồn an ninh giấu tên nói rằng hiện có khoảng 30 binh sĩ mất tích.

Vụ tấn công đã khiến Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou đã phải cắt ngắn chuyến thăm Ai Cập và lên máy bay về nước vào hôm qua, văn phòng Tổng thống cho biết trên Twitter.

Hiện vẫn chưa có nhóm phiến quân nào nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công này.

Tình hình an ninh ở Inates đã ở trong tình trạng báo động trong năm nay do các cuộc tấn công của các lực lượng thánh chiến, các cuộc trả thù giữa các sắc dân, và sự xung đột giữa các cộng đồng canh tác và chăn nuôi gia súc.

Ngoài các cuộc tấn công vào quân đội, các nhóm phiến quân còn tìm cách kiểm soát thường dân, khi đã giết hại 2 trưởng làng trong năm nay, theo các nguồn tin địa phương.

Kể từ tháng 7 cho đến nay, hàng trăm dân thường đã phải di tản tới khu vực thủ đô Niamey hoặc các thị trấn lân cận khác, khiến gia súc và nhà cửa của họ gần như bị bỏ trống và không được bảo vệ.

Việt Anh - Reuters

Bị khủng bố dùng đạn pháo, xe bom tấn công,...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS