Thế giớimui ten tab

Bên trong chợ cá tươi ngon nhất thế giới, bán lên tới triệu USD/con

Thứ Bảy, ngày 13/01/2018, 19:45

Chợ cá Tsukiji ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản xuất hiện từ năm 1935 và là nơi bán những con cá tươi ngon nhất thế giới, lên cả triệu USD mỗi con.

 ben trong cho ca tuoi ngon nhat the gioi, ban len toi trieu usd/con hinh anh 1

Chợ cá Tsukiji từng là nơi bán cá ngừ vây xanh 1,7 triệu USD.

Mỗi ngày, từ ngư dân, người buôn bán đến chủ các cửa hàng sushi hàng đầu đều tập trung ở chợ Tsukiji để mua và bán những con cá tươi ngon nhất, nâng giá trị sản lượng lên tới 21 triệu USD/ngày.

Vào tháng 10 tới, chợ sẽ chuyển địa điểm từ trung tâm Tokyo đến khu kinh doanh mới trị giá 5,42 tỷ USD ở phía đông, nơi có cơ sở vật chất tốt hơn và chống chịu được động đất.

 ben trong cho ca tuoi ngon nhat the gioi, ban len toi trieu usd/con hinh anh 2

Khoảng thời gian lý tưởng để đến thăm Tsukiji là trước khi mặt trời mọc.

Theo Business Insider, khoảng thời gian lý tưởng để đến thăm Tsukiji là trước khi mặt trời mọc, lúc ngư dân mang cá tới và các cửa hàng chuẩn bị cá để bán. Trong vài năm qua, khu chợ trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu.

Chợ được chia làm 2 khu. Chợ ngoài là khu vực nhà hàng sushi, cửa hàng bán buôn nguyên liệu cho nhà hàng và cửa hàng tạp hóa.

 ben trong cho ca tuoi ngon nhat the gioi, ban len toi trieu usd/con hinh anh 3

Chợ cá Tsukiji luôn bận rộn. Xe chở các thùng xốp vận chuyển cá lướt qua mọi ngõ ngách.

Chợ trong là nơi những người bán buôn xử lý cá và bán cho các nhà hàng. Chợ mở cửa lúc 3 giờ sáng nhưng khách du lịch chỉ được vào sau 10 giờ.

Chợ cá Tsukiji luôn bận rộn. Xe chở các thùng xốp vận chuyển cá lướt qua mọi ngõ ngách. Những người bán cá sẽ không đi chậm lại chỉ vì vướng khách du lịch tham quan chợ.

 ben trong cho ca tuoi ngon nhat the gioi, ban len toi trieu usd/con hinh anh 4

Chợ Tsukiji lần đầu xuất hiện vào năm 1935, nhưng truyền thống chợ cá bên sông đã bắt đầu từ thế kỷ 16. Mạc phủ Tokugawa Ieyasu cho ngư dân quyền đánh bắt cá với điều kiện họ phải cung cấp thức ăn cho thành Edo. Số cá còn lại được đem bán tại chợ gần sông.

Bên trong chợ trong có khoảng 900 người bán buôn. Mỗi người có một gian hàng nhỏ. Dường mọi công việc đặt hàng và kế toán đều được làm theo cách thủ công.

Phía sau chợ là các cửa hàng nhỏ, nơi người dân ở chợ mua đồ ăn vặt, báo và các công cụ làm sạch cá.

 ben trong cho ca tuoi ngon nhat the gioi, ban len toi trieu usd/con hinh anh 5

Chợ bán hơn 480 loại thủy hải sản mỗi ngày và 270 loại sản vật khác nhau. Chợ cá này được cho là thu về tới 4 tỷ USD mỗi năm.

 ben trong cho ca tuoi ngon nhat the gioi, ban len toi trieu usd/con hinh anh 6

Giáo sư Nhân học nghiên cứu về văn hóa sushi tại Harvard, Ted Bestor, đã gọi nơi này là "trung tâm đầu mối của ngành công nghiệp đánh bắt cá toàn cầu".

cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương là ngôi sao của chợ cá, được người Nhật coi là "vua sushi". Ít nhất một nửa các gian hàng đều luôn chuẩn bị loại cá này để bán.

 ben trong cho ca tuoi ngon nhat the gioi, ban len toi trieu usd/con hinh anh 7

Khu vực nổi tiếng nhất trong chợ là nơi bán đấu giá cá ngừ diễn ra hàng ngày lúc 3 giờ sáng. Hàng nghìn người đến chỉ để được một lần nhìn thoáng qua buổi đấu giá cá ngừ nổi tiếng thế giới.

Tuy vậy, mỗi ngày chỉ 120 khách du lịch được xem buổi đấu giá. Hầu hết cá ngừ vây xanh được bán ở mức 2.000 – 20.000 USD, tùy vào kích thước, lượng chất béo và dầu ảnh hưởng đến độ ngon của cá.

 ben trong cho ca tuoi ngon nhat the gioi, ban len toi trieu usd/con hinh anh 8

Phiên đấu giá năm 2017 chốt giá con cá ngừ nặng 200kg với giá 633.000 USD.

Trong dịp năm mới 2018, Hiroshi Onodera, người sở hữu chuỗi cửa hàng LEOC, mua con cá ngừ vây xanh nặng hơn 400kg với giá 323.000 USD.

Mức giá kỷ lục cho một con cá ngừ vây xanh được ghi nhận vào năm 2013, ông Kiyoshi Kimura, chủ chuỗi cửa hàng sushi ở Nhật trả tới 1,76 triệu USD cho con cá ngừ nặng 220kg.

Đăng Nguyễn - Business Insider

Bên trong chợ cá tươi ngon nhất thế giới, bán...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS