Thế giớimui ten tab

Bất ngờ nhân vật "diều hâu" thao túng Trump trong khủng hoảng Venezuela

Thứ Tư, ngày 30/01/2019, 15:35

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho chính phủ, các băng đảng xã hội đen Colombia ám sát ông.

 bat ngo nhan vat "dieu hau" thao tung trump trong khung hoang venezuela hinh anh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

“Chắc chắn rằng ông Trump đã ra lệnh ám sát tôi. Ông ta đã ra lệnh như vậy với chính phủ, mafia Colombia. Nếu chuyện gì xảy ra với tôi, Donald Trump và Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ”, Tổng thống Maduro nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Bình luận về khả năng bản thân là mục tiêu của một âm mưu ám sát mới, ông Maduro tiết lộ rằng bản thân đang được bảo vệ rất kỹ lưỡng.

“Tôi luôn được người dân Venezuela bảo vệ. Chúng tôi cũng có lực lượng tình báo tốt”, ông Maduro nói.

Cũng theo nhà lãnh đạo Venezuela, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã không cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump thiết lập một cuộc đối thoại với chính phủ của ông. Cụ thể, ông Maduro cho biết Caracas đã nỗ lực thiết lập các kênh liên lạc với Washington trong một thời gian dài. Tuy nhiên, việc này đã không đem lại kết quả gì.

“Trong từng năm ấy, bản thân tôi đã cố gắng thiết lập đối thoại ở cả mức cá nhân. Qua các kênh truyền thông, tôi đã gửi thông điệp tới Trump để thiết lập một mối quan hệ với chính phủ Mỹ, để đạt được đối thoại và sự tôn trọng, bất chấp sự khác biệt chính trị, văn hóa và ý thức hệ giữa Donald Trump và Nicolas Maduro. Dường như, ý định của tôi đã gần đạt được. Tuy nhiên, Bolton đã ngăn Trump khởi động đối thoại với Nicolas Maduro. Tôi có thông tin cho thấy ông ta đã nghiêm cấm việc này”, ông Maduro chia sẻ.

 bat ngo nhan vat "dieu hau" thao tung trump trong khung hoang venezuela hinh anh 2

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP.

Theo Sputnik, vào hồi tháng 9.2018, Tổng thống Nicolas Maduro đã tuyên bố rằng một cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ mang tới những thay đổi lớn, đồng thời nhấn mạnh bản thân ông có đủ dũng cảm để thiết lập một cuôc đối thoại cấp cao đầy tôn trọng với nước Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Trump nói ông cũng sẵn sàng gặp ông Maduro nếu việc này có lợi cho Venezuela.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Maduro đã tái khẳng định sự sẵn sàng gặp Trump. Thế nhưng, theo vị Tổng thống, một cuộc gặp Trump - Maduro sẽ khó xảy ra bởi những người xung quanh nhà lãnh đạo Mỹ sẽ làm mọi thứ để ngăn cản việc này.

“Cho tới thời điểm hiện tại, tôi nghĩ việc này rất khó khăn. Tôi sẵn sàng gặp mặt trực tiếp, công khai với Donald Trump bất cứ khi nào ông muốn, tại Mỹ hoặc Venezuela, [để thảo luận] bất kỳ vấn đề, lĩnh vjwc nào mà ông muốn thảo luận”. ông Maduro cho hay.

“Hơn thế nữa, tôi tin rằng nếu chúng tôi được gặp trực tiếp nhau, mọi chuyện sẽ theo chiều hướng khác. Nhưng tôi thấy, họ [các cố vấn của Tổng thống Trump] sẽ không cho phép điều này xảy ra. Hãy kiên nhẫn. Hiện tại, tôi nghĩ một cuộc gặp song phương sẽ khó xảy ra”.

Ngoài vấn đề đối thoại song phương, Tổng thống Nicolas Maduro còn khẳng định rằng chính Cố vấn Bolton là người đứng sau lệnh trừng phạt nhằm vào Công ty Dầu khí Venezuela PDVSA và công ty con của PDVSA là Citgo.

“Quyết định trừng phạt của Mỹ hoàn toàn vi phạm các quy tắc, luật quốc tế. Đây là một quyết định bất hợp pháp nhằm quốc hữu hóa một công ty Venezuela, một tài sản của Venezuela. Đó là điều mà chúng tôi sẽ chứng minh. Tôi tự tin rằng Venezuela sẽ chiến thắng, bảo vệ công ty Citgo - tài sản của người dân Venezuela”, ông Maduro tuyên bố với Sputnik.

Tiểu Đào (Theo Sputnik)

Bất ngờ nhân vật "diều hâu" thao túng Trump...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS