Thế giớimui ten tab

Anh tự tin các "chiến thần" F-35 sẽ khiến Nga phải dè chừng

Thứ Tư, ngày 16/05/2018, 20:07

Lô "chiến thần bầu trời" F-35 đầu tiên - một phần trong khoản đầu tư 9,1 tỷ bảng Anh - sẽ tới căn cứ Không quân Hoàng gia Anh (RAF) ở Norfolk vào tháng tới. Các chỉ huy RAF tự tin cho rằng, Nga sẽ phải dè chừng với F-35.

 anh tu tin cac "chien than" f-35 se khien nga phai de chung hinh anh 1

Các chỉ huy quân đội Anh cho rằng, Nga sẽ phải dè chừng trước các "chiến thần bầu trời" F-35 nước này sắp nhận.

Theo Daily Star, hiện phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Anh vẫn đang ở Mỹ để được thử nghiệm và được sử dụng cho việc huấn luyện các phi công Anh.  Chỉ huy của Lực lượng Không quân Anh David Bradshaw nhấn mạnh rằng, đây sẽ là "khoảnh khắc cực kỳ quan trọng" khi F-35 tiến vào bờ biển Anh.   

Khi được hỏi Nga có thể phản ứng thế nào trước sự hiện diện của F-35, ông Bradshaw nói rằng: "Tôi chắc chắn họ đang rất bận tâm, F-35 là chương trình không lồ với trên 3.000 máy bay (đang được chế tạo, sản xuất) kéo dài suốt chương trình".

Quan hệ giữa London và Moscow căng thẳng đỉnh điểm sau vụ ám sát cựu điệp viên Nga trên đất Anh hồi tháng 3 và cuộc không kích Syria của liên quân Anh, Pháp, Mỹ hôm 14.4.

Anh bắt đầu chương trình trị giá 9,1 tỷ bảng để mua 48 máy bay chiến đấu tối tân nhất thế giới F-35 vào năm 2025 từ "gã khổng lồ" Lockheed Martin. Tuy nhiên, thực tế nước này cam kết mua 138 chiếc. Hiện có 15 chiếc F-35B được sản xuất cho Anh vẫn đang ở Mỹ để thử nghiệm và đào tạo. 

Phương Đăng

Anh tự tin các "chiến thần" F-35 sẽ khiến Nga...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS