Sống trẻmui ten tab

Phim "Sinh tử": Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa - NSND Hoàng Dũng hé lộ "cái khó nhất" khi đóng phim

Thứ Ba, ngày 18/02/2020, 07:16

Phim "Sinh tử" được đông đảo khán giả nhận xét là một trong những bộ phim "bom tấn" mới trên sóng VTV. Tuy nhiên, những khó khăn trong quá trình thực hiện bộ phim này không phải ai cũng biết.

 phim "sinh tu": chu tich tinh tran nghia - nsnd hoang dung he lo "cai kho nhat" khi dong phim hinh anh 1

NSND Hoàng Dũng chia sẻ  "cái khó" khi đóng phim "Sinh tử" với độc giả báo Dân Việt.

Trong buổi giao lưu trực tuyến với báo NTNN/báo điện tử Dân Việt diễn ra vào chiều qua (ngày 17/2) cùng với sự góp mặt của diễn viên Thanh Hương (vai nhà báo Hoàng Ngân), diễn viên Chí Nhân (vai Trần Bạt), NSND đã chia sẻ những khó khăn ê-kíp làm phim "Sinh tử" và diễn viên gặp phải trong quá trình thực hiện bộ phim này. Mở đầu cuộc trò chuyện, NSND Hoàng Dũng cho biết, phim "Sinh tử" kể từ khi có ý định thực hiện đến khi bắt tay vào thực hiện và hoàn thiện mất rất nhiều thời gian.  Nam nghệ sĩ cũng chỉ ra khó khăn đầu tiên về khâu kịch bản phải chỉnh trang, sửa đi sửa lại nhiều lần khi thực hiện bộ phim đề tài chính luận - đề tài khó liên quan đến chính trị, liên quan đến đời sống xã hội một cách rất mạnh mẽ.

Cũng vì là phim chính luận nên phạm vi khán giả bó hẹp hơn so với khán giả theo dõi dòng phim đề tài xã hội. "Phim về đề tài này cũng không có yếu tố giải trí cho nên đòi hỏi phim phải có sự gia công rất nhiều hơn. Phim bám sát cuộc sống, phản ánh được những vấn đề thiết thực của xã hội hôm nay và giải quyết vấn đề đó như thế nào, giải quyết có thấu đáo không... Đây quả là vấn đề khó, thách thức đối với các nhà làm phim, các nghệ sĩ - mỗi người đóng một vai và cố gắng hoàn thành tốt vai trò của mình trong phim", NSND Hoàng Dũng cho hay. 

 phim "sinh tu": chu tich tinh tran nghia - nsnd hoang dung he lo "cai kho nhat" khi dong phim hinh anh 4

Tiếp lời, nam nghệ sĩ gạo cội đảm nhận vai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa tiết lộ, khó khăn nhất khi thực hiện bộ phim đề tài chính luận chính là phần lời thoại. NSND Hoàng Dũng chia sẻ: "Đôi khi chúng tôi cũng nói những lời mà dường như chưa bao giờ nói ra từ miệng mình. Vì trong cuộc đời mình cũng không lãnh đạo đến mức cao cấp như trong phim. Lời thoại trong phim cũng rất là quy chuẩn. Ngay cả tôi, nghệ sĩ Trọng Trinh và các nghệ sĩ đảm nhận vai diễn trong bộ máy quản lý nhà nước..., nhiều người thừa nhận đọc lời thoại đến nỗi “đau miệng”. Thậm chí, phải quay đi quay lại rất nhiều lần vì có những từ chuẩn chỉ, không được phép sai. Ở những dòng phim khác thì đôi khi nói ra được ý ấy là được. Còn ở dòng phim này phần lớn không chỉnh sửa. Riêng tôi không nói thừa, tôi muốn nói những câu mang tính chắt lọc.

"Sinh tử" là một trong những phim học thoại mất nhiều sức nhất từ trước đến nay của tôi và đây cũng là một trong những phim thoại “mệt nhất” với nhiều diễn viên. Không có người nhắc thoại, diễn viên phải học thuộc và quay với nhau. Lời thoại 2 trang thì tất cả các diễn viên phải thuộc hết 2 trang. Có điều khi diễn viên thuộc kỹ rồi sẽ rất dễ diễn. Cách làm này là cách làm buộc diễn viên phải ngấm nhân vật". 

Đề cập đến việc dàn diễn viên có cảm thấy hài lòng không khi phim "Sinh tử" đã đi được 3/4 chặng đường và nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. NSND Hoàng Dũng gửi lời cảm ơn đến tình cảm người hâm mộ đã dành cho bộ phim. Nam nghệ sĩ gạo cội cũng chia sẻ, nếu nói để hài lòng thì thật sự người nghệ sĩ sẽ không bao giờ hài lòng với những gì mình đã làm. "Chúng tôi còn cảm thấy áp lực hơn, sau vai diễn này, sau bộ phim này sẽ làm gì, sẽ là vai diễn như thế nào, mình phải diễn ra sao. Có thể trước đây, khán giả biết tới một Thanh Hương trong “Thương nhớ ở ai”, tiếp đến là Lan cave trong “Quỳnh búp bê”, vai nhà báo Thanh Hương trong “Sinh tử” và tới đây sẽ là vai diễn như thế nào, phải làm ra sao...

Chúng tôi bị áp lực làm mới mình, áp lực xuất hiện với một hình ảnh mới để cho khán giả cảm nhận. Ở đây tôi muốn đến khó khăn cho các diễn viên là công cụ lao động của người diễn viên chính là diễn viên. Một người diễn viên vẫn khuôn mặt, đôi mắt, âm lượng giọng nói đó nhưng phải làm khác khi ở vai diễn mới là điều rất rất khó. Có thể sẽ khác một chút ở hình thức như thói quen, vận động, nhưng như thế vẫn chưa đủ, nên đây sẽ là một thách thức không nhỏ cho người diễn viên", nam nghệ sĩ gạo cội bày tỏ.

 phim "sinh tu": chu tich tinh tran nghia - nsnd hoang dung he lo "cai kho nhat" khi dong phim hinh anh 6

Chính vì vậy, NSND Hoàng Dũng cũng muốn nhắc nhở diễn viên trẻ rằng: "Đừng bao giờ hài lòng với vai diễn của mình, bởi nếu bạn hài lòng tức là bạn đang dậm chân tại chỗ". Ông cũng tiết lộ thêm, thói quen hay đọc bình luận của khán giả sau mỗi vai diễn: "Tôi rất thích được đọc những bình luận chê diễn xuất của tôi, còn với những ý kiến khen tôi thường không trả lời. Cho nên, các bạn muốn tôi trả lời thì các bạn cứ chê nhiều vào nếu chê đúng, còn chê sai tôi hủy kết bạn luôn. (cười)".

Lý giải về điều này, nam nghệ sĩ đảm nhận vai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa cho rằng: "Khi diễn xuất dù anh diễn tốt tới đâu thì vẫn có những lúc anh không thể kiểm soát được hết. Đôi khi chỉ là sự vô tình, sự phát hiện của khán giả về những chi tiết không liên quan tới tính toán trong đường dây của phim. Nhưng với tôi đó là sự tính toán và như vậy tính toán của tôi là sai. Do đó, từ sự phát hiện vô tình của khán giả, chỉ ra những lỗi, dù là lỗi nhỏ để tôi có thể sửa". 

Thủy Vũ

Phim "Sinh tử": Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa - NSND...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS