Loại quả vừa có màu sắc đẹp, vừa có tác dụng tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim

Nhật Hà (Theo Doublediamondacres) Thứ ba, ngày 10/05/2022 13:31 PM (GMT+7)
Cà tím có quan hệ gần với cà chua, khoai tây, cà pháo... và có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka. Với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, cà tím mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim...
Bình luận 0

Theo Doublediamondacres, dưới đây là 7 lợi ích của cà tím, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày

Nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời

Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong cà tím khá phong phú bao gồm vitamin C, vitamin K, vitamin B6, thiamine, niacin, magiê, mangan, phốt pho, đồng, chất xơ, axit folic, kali, và nhiều hơn nữa. Những vitamin và khoáng chất này được coi là có lợi cho sức khỏe .

Cải thiện đường tiêu hóa, sống khỏe mỗi ngày

Cà tím chứa hàm lượng chất xơ cao, vì vậy bổ sung cà tím trong bữa ăn hàng ngày giúp cải thiện sức khoẻ đường tiêu hoá hiệu quả.

Sống khỏe mỗi ngày: Loại quả có màu sắc vừa đẹp vừa có tác dụng tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa ung thư và tốt cho tim - Ảnh 1.

Cà tím có màu tím rất đẹp, ngoài màu sắc bắt mắt, cà tím còn chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ mỗi ngày . Ảnh: Unsplash.

Tốt cho tim, sống khỏe mỗi ngày

Chất xơ trong cà tím không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Điều này là do chất xơ làm giảm lượng cholesterol mà cơ thể hấp thụ bằng cách liên kết cholesterol với mật của hệ tiêu hóa để cơ thể loại bỏ cholesterol một cách tự nhiên.

Ngăn ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa là một trong những chất bảo vệ tốt nhất, giúp cơ thể chống lại các bệnh như ung thư, cũng như nhiều bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn khác.

Một trong những lợi ích của việc ăn cà tím chính là việc hấp thụ chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là mangan.

Khi có hàm lượng cao chất chống oxy hóa như mangan trong cơ thể, nó sẽ giúp các cơ quan được bảo vệ.

Cải thiện sức khỏe của xương

Các hợp chất thực vật tự nhiên tạo ra màu tím trong cà tím thực sự có liên quan đến việc giảm loãng xương, giúp xương chắc khỏe và thậm chí tăng mật độ xương.

Ngoài ra, chất sắt và canxi có trong cà tím giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tổng thể của xương.

Phòng ngừa thiếu máu

Không bổ sung đủ chất sắt trong chế độ ăn uống có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong một số trường hợp, thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu gây mệt mỏi và suy nhược cơ thể,  do không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Ăn các loại thực phẩm như cà tím có nhiều chất sắt có thể giúp chống lại các tình trạng sức khỏe như thiếu máu.

Tăng chức năng não bộ

Cà tím rất giàu chất hóa học tự nhiên (hay còn gọi là chất dinh dưỡng thực vật).  Chất này được biết có tác dụng cải thiện sức khỏe tâm thần, tăng lưu lượng máu khắp cơ thể và não bộ.

Bằng cách cung cấp nhiều máu hơn đến não, kích thích các đường dẫn thần kinh phát triển. Vì thế các chất dinh dưỡng thực vật trong cà tím giúp tăng cường trí nhớ, sống khỏe mỗi ngày.

Người bị hen suyễn, mắc bệnh thận không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao - loại axit có trong thực vật, nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận.

Người mắc bệnh dạ dày cũng cần lưu ý khi ăn cà tím bởi cà tím có tính hàn, ăn nhiều dễ làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu gây ra tiêu chảy nặng.

Bên cạnh đó, những người yếu mệt hoặc bị thấp khớp, đau nhức khi trời lạnh không nên ăn nhiều và thường xuyên, đặc biệt là cà tím chiên rán vì chứa quá nhiều dầu có thể gây viêm tấy…

Khi chế biến cà tím nên thêm vài ba lát gừng để giảm tính lạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem