Pháp luậtmui ten tab

Tòa đã sửa một phần bản án vụ cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga thế nào?

Thứ Hai, ngày 16/04/2018, 17:23

Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều nay (16.4) Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và 8 đồng phạm.

 toa da sua mot phan ban an vu cuu dbqh chau thi thu nga the nao? hinh anh 1

Bị cáo Châu Thị Thu Nga và các bị cáo tại tòa. Ảnh: I.T

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định Châu Thị Thu Nga, những cán bộ, lãnh đạo Công ty Housing Group và các đối tượng liên quan đã thực hiện hàng loạt các hành vi gian dối: quảng cáo trên website về dự án, đặt mô hình dự án tại trụ sở công ty để các bị hại tìm hiểu, cho khoan cọc nhồi khi chưa được cấp phép, huy động vốn của khách hàng… Việc các bị cáo nói rằng không vi phạm là không có căn cứ.

Theo Hội đồng xét xử từ lời khai của các bị cáo, có đủ cơ sở kết luận Châu Thị Thu Nga đã có hành vi gian dối như bản án sơ thẩm quy kết để huy động vốn của khách hàng, trong đó sử dụng vào mục đích cá nhân khiến không có khả năng thu hồi. Tại tòa, bị cáo Nga cùng luật sư cho rằng bị cáo không chiếm đoạt tiền của khách hàng là không có căn cứ.

Bên cạnh đó, bà Nga biết việc huy động vốn là không đúng quy định pháp luật, việc bị cáo kháng cáo là không có cơ sở để chấp nhận.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cũng nhấn mạnh, số tiền bị cáo chiếm đoạt của các bị hại là đặc biệt lớn, tòa sơ thẩm tuyên là đúng tội, không oan. Tòa cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, trong đó Châu Thị Thu Nga là bị cáo có vai trò cầm đầu.

Vụ án cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm gia đình, tại nhiều địa phương khác nhau, gây mất trật tự xã hội. Việc bị cáo thừa nhận hành vi nhưng không nhận tội là coi thường pháp luật, hình phạt chung thân dành cho bị cáo là cần thiết.

Tòa cho rằng các bị cáo còn lại tiếp nhận chỉ đạo của Châu Thị Thu Nga với ý chí thụ động của người làm công ăn lương, do đó vai trò chỉ là thứ yếu, là đồng phạm.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo của các bị cáo, tòa khẳng định một số bị cáo có cơ sở để xem xét, số còn lại nhận mức án như tòa sơ thẩm tuyên là phù hợp.

Sau khi đưa ra những nhận định, đánh giá, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã quyết định sửa một phần bản án. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên  phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Trường Sơn: 5 năm 6 tháng tù (án sơ thẩm 6 năm); Lê Hồng Cương: 3 năm tù  (án sơ thẩm 4 năm); Nguyễn Thị Tình: 5 năm 6 tháng tù (án sơ thẩm 7 năm); Phạm Thị Thu Hạnh: 24 tháng tù (án sơ thẩm 36 tháng tù); Lưu Thị Thúy: 24 tháng tù (án sơ thẩm 36 tháng tù);

Bị cáo Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (án sơ thẩm 30 tháng tù); Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (án sơ thẩm 24 tháng tù); ĐoànThanh Thủy: 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (án sơ thẩm 24 tháng tù). Như vậy trừ bị cáo Châu Thị Thu Nga bị tuyên y án sơ thẩm, 8 bị cáo còn lại đều được giảm nhẹ một phần hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga và Công ty Housing Group liên đới bồi thường số tiền 242 tỷ đồng, trong đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường 54 tỷ đồng cho những người mua nhà.
 
Ngọc Lương

Tòa đã sửa một phần bản án vụ cựu ĐBQH Châu...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS