Pháp luậtmui ten tab

Phạt tù đối tượng cố ý gây thương tích sau phản ánh của Dân Việt

Thứ Sáu, ngày 11/01/2019, 15:49

Đối tượng nghi được bao che sau khi đánh người mà Báo Dân Việt phản ánh đã bị tòa phạt tù và buộc phải bồi thường tổn thất cho bị hại.

Liên quan đến vụ một người dân bị đánh trọng thương ở thị trấn Phú Lộc (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) nghi ngờ công an bao che cho đối tượng gây án mà Dân Việt phản ánh, ngày 11.1, TAND huyện Phú Lộc đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án.

Tại tòa, HĐXX TAND huyện Phú Lộc xác định, khoảng 16h30 ngày 4.5.2018, do mâu thuẫn trong việc khai thác cát sạn, bị cáo Võ Văn Út (SN 1977, trú tổ dân phố 9, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc) sử dụng một cái xẻng có chiều dài 1,89m đánh mạnh vào cánh tay phải của ông Phạm Hữu Hiền (SN 1969, cùng trú tổ dân phố 9, thị trấn Phú Lộc) khiến ông Hiền bị thương tích với tỉ lệ 12%.

 phat tu doi tuong co y gay thuong tich sau phan anh cua dan viet hinh anh 1

Bị cáo Võ Văn Út trước vành móng ngựa. 

Theo HĐXX TAND huyện Phú Lộc, hành vi của bị cáo Út nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của ông Phạm Hữu Hiền và gây ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn nên cần phải xử lý nghiêm minh mới đáp ứng được yêu cầu đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm cố ý gây thương tích và phòng ngừa chung cho xã hội.

Trên cơ sở đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Út 2 năm 3 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích. Ngoài bị phạt tù, bị cáo Út còn phải bồi thường cho ông Phạm Hữu Hiền số tiền hơn 85,4 triệu đồng vì các tổn thất đã gây ra cho bị hại.

Như Dân Việt đã thông tin trong nhiều bài viết, trước đó, ông Phạm Hữu Hiền phản ánh việc vào ngày 4.5.2018, ông bị đối tượng Út đánh gãy xương cánh tay phải. Sau khi bị đánh, ông Hiền phải nằm viện điều trị dài ngày, và do ông là lao động chính trong nhà, con cái lại bị bệnh tật nên cuộc sống rất khó khăn.

Theo ông Hiền, điều lạ là, sau khi bị đánh, ông 5 lần ông gửi đơn đến Công an huyện Phú Lộc thì cơ quan này mới cử người đến bệnh viện lấy lời khai của ông. Đến ngày 4.6.2018, ông mới được công an đưa đi giám định, kết quả tỉ lệ thương tật của ông là 12%. Sau gần 2 tháng kể từ khi được đưa đi giám định, ông nhiều lần liên hệ với điều tra viên thụ lý vụ việc nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

“Sau khi tôi gửi đơn lần thứ 6 cho Công an huyện Phú Lộc, cơ quan này mời tôi ra trụ sở làm việc. Trong một lần làm việc, cán bộ công an huyện nói rằng vụ việc không biết bao giờ mới giải quyết do đối tượng đánh tôi đã đi khỏi địa phương. Cán bộ này còn nói có khi tôi phải chờ đến… 5 năm vụ việc vẫn chưa được giải quyết”, ông Hiền thông tin. 

Lúc đó, ông Hiền nói rằng, bản thân ông nhận thấy Công an huyện Phú Lộc xử lý vụ việc quá chậm trễ và có dấu hiệu bao che cho ông Út. Do nghi ngờ có sự bất thường từ cơ quan công an, ông Hiền đã gửi đơn khiếu nại, phản ánh đến Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Lộc và Báo Dân Việt.

Sau khi Dân Việt phản ánh vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Út về tội Cố ý gây thương tích.

Từ thông tin đăng tải trên Dân Việt, Công ty Luật Công Khánh ở TP.Huế do luật sư Võ Công Hạnh làm Giám đốc đã liên hệ trợ giúp pháp lý cho bị hại. Tại phiên tòa ngày 11.1, đại diện của Công ty Luật Công Khánh đã bảo vệ miễn phí cho ông Phạm Hữu Hiền.

Trần Hòe

Phạt tù đối tượng cố ý gây thương tích sau...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS