Pháp luậtmui ten tab

Người “tự đập đầu xuống bàn” tại CA phường tung tin thất thiệt?

Thứ Sáu, ngày 19/05/2017, 13:00

Công an TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) cho rằng nam thanh niên nhập viện sau khi rời công an phường do “tự đập đầu xuống bàn” đã tung tin thất thiệt.

Về vụ “Nhập viện sau khi rời công an phường do “tự đập đầu xuống bàn”, sáng nay (19.5), Công an TP.Huế đã cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc này.

Theo Công an TP.Huế, vào tối 15.5, khi được đưa về trụ sở Công an phường Thuận Hòa để làm việc, anh Trần Quốc Huy (SN 1983, ngụ 72 Lương Ngọc Quyến, phường Tây Lộc, TP.Huế) luôn có lời nói xúc phạm lực lượng chức năng và gây mất trật tự. Anh này cũng nhiều lần tự đập đầu vào bàn, tủ kính gây chấn thương cho mình.

 nguoi “tu dap dau xuong ban” tai ca phuong tung tin that thiet? hinh anh 1

Thương tích trên mặt và ngực anh Huy tại thời điểm mới nhập viện. Ảnh do gia đình anh Huy cung cấp. 

Cũng theo Công an TP.Huế, đến khoảng 23h cùng ngày, anh Huy thành khẩn khai nhận hành vi sai trái của mình và được vợ là Đặng Thị Miền làm đơn bảo lãnh xin về nhà.

Tuy nhiên, ngày 16.5, anh Huy đến xin nhập viện tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và “tung tin thất thiệt trên các phương tiện thông tin xã hội cho rằng cán bộ Công an phường Thuận Hoà đã gây thương tích cho anh”.

Công an TP.Huế cho biết thêm, ngày 17.5, cơ quan này đã cử lực lượng chức năng đến bệnh viện xác minh trường hợp của anh Huy. Kết quả cho thấy anh này có bị thương tích bầm tím ở mắt trái, vùng cổ và đến ngày 18.5 anh này đã xuất viện trong tình trạng sức khoẻ bình thường.

“Hiện Công an TP.Huế tiếp tục xác minh, xử lý nghiêm những sai phạm trong vụ việc. Đồng thời cảnh báo cho mọi người nâng cao ý thức sử dụng bia rượu, tránh sử dụng bia rượu quá đà dẫn đến mất an ninh trật tự…” - Công an TP.Huế khẳng định.

Tuy nhiên, trong đơn trình bày gửi đến các cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh Thừa Thiên- Huế và báo chí sau khi xảy ra vụ việc, anh Huy đã đưa ra những thông tin trái ngược.

Cụ thể, theo anh Huy, vào tối 15.5, anh cùng một số người đến nhà hàng Hương Sen (phường Thuận Hòa) uống bia. Sau khi xong bữa, anh Huy cho rằng mình để quên bật lửa hiệu Zippo và gói thuốc nên hỏi chủ nhà hàng, dẫn đến hai bên lời qua tiếng lại. Sự việc này khiến chủ nhà hàng gọi lực lượng của Công an phường Thuận Hòa đến đưa anh Huy về trụ sở.

Anh Huy kể, tại trụ sở Công an phường Thuận Hòa, có 3 người xét hỏi anh, trong đó 2 người là công an, người còn lại là dân phòng. “Lúc đó họ bắt tôi viết tường trình theo ý họ là không bị mất Zippo, nhưng tôi không làm theo nên bị họ đánh liên tục vào mặt và ngực”- anh Huy trình bày.

Anh này cho biết thêm, tại trụ sở Công an phường Thuận Hòa, anh bị giữ từ 20h30 ngày 15.5 đến 0h30 ngày 16.5 thì được người thân bảo lãnh cho về. Sau khi rời trụ sở công an phường, ngoài bị bầm tím mặt, ngực trầy xước, anh này còn bị triệu chứng tức ngực, nôn mửa nên gia đình đưa đến Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế điều trị.           

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, những hành vi như bịa đặt chuyện xấu cho người khác, hư cấu những chuyện không có thật, loan truyền điều biết rõ là vu oan cho người khác, bịa đặt chuyện người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước... được xem là vu khống.

Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vu khống như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 1 năm: Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm: Có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với 2 người trở lên; đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đối với người đang thi hành công vụ; sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Vì động cơ đê hèn; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

An Sơn

Người “tự đập đầu xuống bàn” tại CA phường...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS