ớt

  • Đối với người dân miền Tây, những món ăn được chế biến từ con lươn luôn hấp dẫn và có sức thu hút lạ lùng. Khi đã chán chê những món đặc biệt, cách làm cầu kỳ như lươn um lá cách, lươn um rau ngổ, canh chua lươn… thì họ tìm đến một món đơn giản mà ngon, thích hợp ăn vào những ngày mưa: lươn kho sả ớt.
  • Người dân vùng đồng bằng thường thích ăn cá chạch là vì cá thiên nhiên rất ngon, thịt cá vừa ngọt lại vừa dai, khi nấu chín hương vị trở nên đậm đà khó quên.
  • Cá đuối có nhiều loại: đuối sẻ, đuối điện, đuối dơi… nhưng ngon nhất phải là cá đuối đen phơi khô (còn gọi là hắc cấy). Lần đầu tiên trong đời tôi được ăn khô hắc cấy trong chuyến đi ra biển Bình Đại (Bến Tre) cách đây cũng chục năm rồi.
  • Bánh mì, bún chả, bánh tằm bì, hủ tiếu Nam Vang, bún bò... là những món ăn khiến du khách nước ngoài tấm tắc khen ngon.
  • Các độc giả trên fanpage của đài CNN đã bầu chọn Việt Nam vào danh sách 10 địa điểm có ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới.
  • Trong ẩm thực Việt, món canh chua hoặc lẩu với nhiều kiểu cách chế biến khác nhau, nhưng món nào cũng hấp dẫn và mang tính đặc trưng của mỗi vùng miền. Phổ biến nhất là canh chua cá ba sa, cá hú, cá bông lau, cá cóc, cá rô, cá lóc…
  • Lên Ba Bể, được phóng tầm mắt ngắm nghía cảnh nước mây hoa cỏ, là người khó tính đến mấy cũng tự nhủ không được đến đây một lần cũng phí cả một đời.
  • Như sự xếp đặt kỳ diệu của thiên nhiên, hằng năm cứ vào ngày mùng 5 tháng Năm âm lịch - ngày Tết Đoan ngọ thì mùa ốc gạo ở miền Tây lại về.
  • Cách nay khá lâu, hàng năm cứ đến ngày mùng 5 tháng Năm (Tết Đoan Ngọ) là bà con ở dọc theo các con sông lớn, sông cái đều chuẩn bi ngâm gạo, xay bột đổ bánh xèo ăn mừng ngày mùng 5 tháng Năm.
  • Không chỉ nổi tiếng với món xôi nếp như trong những vần thơ của Quang Dũng: “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”, Mai Châu còn được biết đến với nhiều đặc sản núi rừng giàu sức lôi cuốn. Ốc núi hấp bia là một trong những món như vậy...