Nhà nôngNông thôn mớimui ten tab

Hà Nội: Mỹ Đức gặp khó huy động vốn xã hội hóa

Thứ Bảy, ngày 20/07/2019, 05:05

Vừa qua, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) TP.Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tại huyện Mỹ Đức.

Tính đến tháng 6/2019, huyện Mỹ Đức đã có 11/21 xã về đích NTM. Toàn huyện có 8/19 tiêu chí đạt, 9/19 tiêu chí cơ bản đạt và 2 tiêu chí chưa đạt (thu nhập, trường học). Hiện, có 2 xã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí, 2 xã đạt và cơ bản đạt 17/19 tiêu chí, 2 xã đạt và cơ bản đạt 16/19 tiêu chí, và 4 xã đạt và cơ bản đạt từ 14 - 15/19 tiêu chí.

 ha noi: my duc gap kho huy dong von xa hoi hoa hinh anh 1

 Nghề dệt sợi tại các xã của huyện Mỹ Đức (Hà Nội).  Ảnh: Đăng Hải

Điểm nhấn trong công tác xây dựng NTM của huyện Mỹ Đức là nâng cao đời sống cho người nông dân. Cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm được quan tâm, đầu tư. Hiện, toàn huyện có 42/78 trường đạt chuẩn quốc gia, 19/22 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. 100% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh (trong dó, 33% người dân đã có nước sạch để sử dụng).

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, giá trị sản xuất trên 1ha canh tác đã đạt 146 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người nông dân đạt 38 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện liên tục giảm qua các năm, hiện chỉ còn 2,8%.

Là địa phương nằm xa trung tâm, thực tế việc triển khai Chương trình số 02 của huyện Mỹ Đức hiện còn gặp nhiều khó khăn. Việc huy động nguồn vốn đầu tư cho chương trình thấp; đóng góp của nhân dân và xã hội hoá còn ít. Quy mô sản xuất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa nhỏ, chưa có nhiều mô hình áp dụng công nghệ cao vào sản xuất…

Năm 2019, huyện Mỹ Đức đặt mục tiêu có 2 xã về đích NTM là: Thượng Lâm và Hùng Tiến. Để đạt được mục tiêu này, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho rằng, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân.

"Bên cạnh đó, huyện cần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và khuyến khích phát triển các mô hình trang trại xã khu dân cư gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm, liên kết chuỗi. Đồng thời, tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp"- ông Chí nhấn mạnh.

Đăng Hải

Hà Nội: Mỹ Đức gặp khó huy động vốn xã hội...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS