Nhà nôngNông thôn mớimui ten tab

Đổi thay bất ngờ ở xã miền núi Yên Bình

Thứ Tư, ngày 16/05/2018, 18:00

Sau 7 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), từ một xã miền núi có tới 40% dân số là đồng bào dân tộc Mường, nhưng với những cách làm sáng tạo, xã Yên Bình (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã có những đổi thay mạnh mẽ.

Ông Đặng Hồng Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình tự hào cho biết: Ngay từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Đảng bộ xã Yên Bình đã ban hành nghị quyết chuyên đề xây dựng NTM, thành lập Ban chỉ đạo xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên xuống cơ sở phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vào xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền xã cũng công khai, minh bạch các nguồn lực để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”…

 doi thay bat ngo o xa mien nui yen binh hinh anh 1

Nông dân xã Yên Bình chăm sóc rau hữu cơ. Ảnh: Hoàng Hương

Từ đó, nhân dân cùng chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều công trình, phần việc như đóng góp tiền, ngày công để làm đường nông thôn, sửa sang nhà văn hóa; ra quân làm đường bê tông, chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình…

Đặc biệt, thời gian qua xã Yên Bình đã ưu tiên tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, đưa cây - con giống có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất. Nhân dân trong xã cũng mạnh dạn thử nghiệm các giống cây – con mới, không bỏ sót một tấc đất nào.

Với đặc thù là xã khó khăn của huyện Thạch Thất, Yên Bình đã khuyến khích và tạo điều kiện cho các đơn vị doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng diện tích đất, góp phần thay đổi tập quán canh tác của bà con địa phương.

Đến nay, địa bàn xã đã có nhiều mô hình trồng hoa, rau sạch hiệu quả ở các thôn Dân Lập, Thung Mộ. Những thôn có đất đồi rừng, đất vườn tạp, đất trồng cây màu không hiệu quả đã được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có múi và thanh long ruột đỏ. Đặc biệt, vụ đông xuân 2016, xã đã vận động bà con chuyển đổi diện tích lúa không hiệu quả sang trồng hơn 5ha ớt xuất khẩu và đây cũng là mô hình đầu tư lớn đầu tiên của xã.

Ông Đặng Hồng Ngọc cho biết thêm, với nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước trên 125 tỷ đồng, Đảng ủy, UBND xã Yên Bình đã huy động sự đóng góp, vận động bà con nhân dân hiến hơn 2.100m2 đất và đóng góp hơn 6.700 ngày công để nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyền đường liên thôn; thường xuyên duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa kênh mương nội đồng; phát dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu trụ sở và nhà văn hóa ở các thôn.

Hiện nay, trục đường liên xã, liên thôn được nhựa hóa và bê tông hóa 100%; kênh mương do xã quản lý cũng đã được kiên cố hóa 100%...

Hoàng Hương

Đổi thay bất ngờ ở xã miền núi Yên Bình


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS