Những thực phẩm đại kỵ dễ ngộ độc khi kết hợp với nhau

Linh Trang (Theo Speakingtree) Thứ sáu, ngày 16/06/2017 21:48 PM (GMT+7)
Những thực phẩm tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ riêng rẽ có thể gây ngộ độc khi kết hợp với nhau.
Bình luận 0

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 1

1. Chuối và sữa. Hai loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe này khi kết hợp với nhau lại tạo thành độc tố có hại cho sức khỏe. Khi ăn chuối kết hợp với sữa sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu, nặng nề.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 2

2. Thịt và khoai tây. Các món ăn giàu protein khi kết hợp với carbohydrate sẽ làm ảnh hưởng quá trình tiêu hóa và làm mất phần lớn chất dinh dưỡng của nhau. Các loại protein sẽ đọng lại trong dạ dày trong khi carbohydrate bị lên men, dẫn đến hiện tượng đầy hơi, khó tiêu.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 3

3. Đun nóng hoặc nướng mật ong vì nó sẽ trở nên độc hại ở nhiệt độ cao.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 4

4. Dầu ôliu và các loại hạt. Dầu ô liu thường kết hợp với các loại rau rủ, trái cây và các loại hạt trong món salad. Tuy nhiên, chất béo thô trong dầu ô liu sẽ làm ức chế quá trình tiêu hóa khi kết hợp với protein trong các loại hạt.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 5

5. Rau húng và sữa. Nếu bạn ăn hoặc uống loại đồ uống có chứa rau húng thì nên tránh uống sữa ít nhất là 30 phút sau đó.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 6

6. Ăn, uống đồ lạnh ngay sau bữa ăn. Đồ ăn và uống lạnh làm giảm khả năng tiêu hóa, thậm chí có thể gây ra các vấn đề như dị ứng, cảm lạnh,…

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 7

7. Ăn đồ đã chế biến quá lâu. Hạn chế tối đa việc ăn thức ăn đã chế biến quá 24 giờ. Các thức ăn tươi giàu chất dinh dưỡng hơn rất nhiều và giảm dần sau khi được nấu chín. Vì vậy, bạn chỉ nên nấu 1 lượng vừa phải đủ tiêu thụ hết trong ngày.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 8

8. Uống sữa kết hợp với các thực phẩm khác. Sữa là thực phẩm hoàn chỉnh và cần được tiêu thụ riêng biệt. Quá trình tiêu hóa sữa không diễn ra ở dạ dày mà ở tá tràng, vì vậy khi kết hợp với các loại thực phẩm khác như thịt, trứng, các loại hạt,… sẽ gây ra khó khăn cho quá trình tiêu hóa.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 9

9. Trà xanh/đen pha sữa. Trong trà có chứa chất catechins có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong sữa lại chứa 1 loại protein là casein kết hợp với trà làm giảm lượng catechins.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 10

10. Kết hợp cà chua với sữa và thực phẩm giàu carbohydrate. Vì vậy, đây là lý do bạn nên hạn chế ăn mỳ Ý hoặc nên tìm 1 loại nước sốt thay thế cho sốt cà chua.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 11

11. Uống nước ngay trước, sau và trong bữa ăn. Theo quy luật, các loại nước có xu hướng chuyển ngay đến ruột mang theo các enzyme, do đó làm ức chế quá trình tiêu hóa ngay sau đó. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên uống nước ít nhất 20 phút trước và 1 tiếng sau khi ăn, đặc biệt không nên vừa ăn vừa uống.

nhung thuc pham dai ky de ngo doc khi ket hop voi nhau hinh anh 12

12. Kết hợp trái cây với các loại thực phẩm khác. Do đường trong trái cây không nên tích tụ lâu trong dạ dày sẽ dẫn đến quá trình lên men, gây đầy hơi, khó tiêu. Trong khi các loại thực phẩm khác như protein, chất béo và tinh bộ sẽ cần quá trình tiêu hóa trong dạ dày lâu hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem