Bạn đọcNhịp cầu nhân áimui ten tab

Phú Thọ: Cuộc sống cơ cực của cậu bé 14 tuổi "cả đời mang bệnh"

Thứ Bảy, ngày 11/01/2020, 10:39

Con ngõ nhỏ dẫn vào nhà cháu Vũ Mạnh Đông (14 tuổi) ở khu 3, xã sông Lô, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sâu hun hút. Đó là ngôi nhà nhỏ bé, nằm nép mình bên những ngôi nhà khang trang khác ở cái xóm của nhóm nhỏ giữa thành phố tấp nập Việt Trì. Buồn hơn, khi chúng tôi nghe về câu chuyện “cả đời mang bệnh” của Đông...

Tiếp chúng tôi là anh Vũ Văn Thịnh (bố của Đông), dù mới chỉ ngoài 40 tuổi nhưng với dáng người nhỏ thỏ, khắc khổ, gương mặt thiểu não nên trông già nua đến tội nghiệp.

 phu tho: cuoc song co cuc cua cau be 14 tuoi "ca doi mang benh" hinh anh 1

Dù mới chỉ ngoài 40 tuổi nhưng anh Thịnh trong già nua, khắc khổ đến tội nghiệp

Ngượng ngùng mời chúng tôi ngồi xuống chiếc bàn uống nước cũ kỹ, kêu kẽo kẹt như muốn đổ sập bất cứ lúc nào. Anh Thịnh vẻ mệt mỏi, thiểu não, kể cho chúng tôi nghe về cậu con trai út của mình tên Vũ Mạnh Đông trong nước mắt.

Đông năm nay 14 tuổi rồi, ngay từ khi 2 tháng tuổi, cháu đã thường xuyên phải nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương vì bệnh động kinh, 3 tuổi bị nấm phối, 7 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối, đến năm 11 tuổi cháu mắc chứng trầm cảm, thiểu năng trí tuệ...

 phu tho: cuoc song co cuc cua cau be 14 tuoi "ca doi mang benh" hinh anh 2

 phu tho: cuoc song co cuc cua cau be 14 tuoi "ca doi mang benh" hinh anh 3

Mới 2 tháng tuổi, Đông đã phải thường xuyên nằm viện điều trị với nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau

Nhìn cậu con trai mang đầy dây truyền dịch chơi cặm cụi ở góc nhà, chỉ ngẩn ngơ nhìn, không nói năng gì. Anh Thịnh đưa tay lên gạt những giọt nước mắt lăn dài: “Trước đây cháu cũng bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng do ngày tháng bệnh tật quá nhiều, ở viện suốt ngần đấy thời gian khiến cháu trở nên lầm lì và chậm chạp như vậy”.

Kể từ khi biết con bị suy thận giai đoạn cuối, anh Thịnh luôn đau đáu, trăn trở phải thay bằng được thận cho Đông, để có thể kết thúc những tháng ngày lấy viện làm nhà. Và điều quan trọng hơn, anh Thịnh hy vọng rằng khi cơ thể khỏe mạnh, con ông sẽ vui vẻ và thoát được chứng bệnh trầm cảm, tâm thần kia.

“Muốn ghép thận phải có nguồn thận, phải có tiền, anh định lấy ở đâu?”, tôi hỏi. Nhưng anh không trả lời mà chỉ ôm mặt khóc nức nở.

Được biết, anh đã làm mọi xét nghiệm để được hiến thận cho con. Tuy nhiên, dù là lao động chính trong gia đình, nhưng anh cũng chỉ quanh quẩn bên mấy sào ruộng, thỉnh thoảng đi làm thuê kiếm vài đồng bạc lẻ, chi tiêu cho gia đình còn không đủ thì lấy đâu có tiền để ghép thận cho con.

 phu tho: cuoc song co cuc cua cau be 14 tuoi "ca doi mang benh" hinh anh 4

Để Đông được bình thường như bao đứa trẻ khác, rất cần sự chung tay của cộng đồng

Không những thế, sau các xét nghiệm, thận của anh lại một bên to một bên nhỏ nên không thể cho con.

“Tiền thay thận giờ ước tính hơn 500 triệu đồng, một con số có nằm mơ tôi cũng không thể tưởng tượng được”, giọng mệt mỏi, bất lực, anh Thịnh cho biết.

Nhiều lúc, tôi định hỏi anh có lúc nào muốn buông xuôi không, nhưng rồi lại lặng im vì sợ câu hỏi đó sẽ càng cứa sâu vào nỗi khổ tâm trong anh.

Tết lại đang đến gần, tôi biết giờ này ai cũng đang bận bịu để lo cái Tết đủ đầy cho gia đình. Tôi không có mơ ước xin được đủ tiền cho ca ghép thận của Đông bởi đó là số tiền quá lớn, tôi chỉ dám xin một chút tiền mừng tuổi cho cháu Đông, cũng là để tiếp thêm niềm hy vọng cho 2 bố con, cầu mong thời gian sắp tới gia đình anh sẽ bớt đi những vất vả, để cái tết này cha con anh có thêm 1 chút ít niềm vui.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ cháu Vũ Mạnh Đông

Tuấn Trung

Phú Thọ: Cuộc sống cơ cực của cậu bé 14 tuổi...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS