Nhà nôngmui ten tab

Virus corona ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Bộ NNPTNT sang Mỹ bán nông sản

Thứ Hai, ngày 24/02/2020, 13:43

Trong bối cảnh dịch cúm do virus corona tại Trung Quốc và mới đây là dịch virus corona tại Hàn Quốc đang lan rộng, ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản, Bộ NNPTNT đã quyết định cử các đoàn công tác tìm cơ hội xúc tiến thương mại tại nhiều thị trường khác, trong đó có Mỹ.

Theo đó, từ ngày 24/02 - 29/02/2020, Đoàn công tác của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn sẽ sang Hoa Kỳ để tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại nông sản giữa Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tham gia đoàn công tác có 19 doanh nghiệp và 01 hiệp hội thuộc 5 nhóm sản phẩm như: ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi; sản phẩm thịt, sữa, thủy sản; rau quả; các sản phẩm gỗ và hóa chất, phân bón.

Theo chương trình công tác, đoàn sẽ tập trung khảo sát nguồn cung nông sản của Hoa Kỳ, ưu tiên nhập khẩu nông sản, công nghệ từ Hoa Kỳ phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong nước; tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp thúc đẩy thương mại các sản phẩm nông lâm thủy sản và kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp hai nước.

 virus corona o han quoc, trung quoc, bo nnptnt sang my ban nong san hinh anh 1

Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ yếu của cá tra Việt Nam. Ảnh: I.T

Tìm hiểu khả năng thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm phát triển các chuỗi sản xuất trong nước và làm việc với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tăng cường hợp tác, tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước.

Những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển rất tốt đẹp, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước. Trong quan hệ thương mại, xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng trưởng ổn định từ 9, 35 tỉ USD năm 2017 lên 14,37 tỉ USD năm 2019, tăng trên 53% sau 2 năm.

Riêng với sản phẩm quả tươi, trong năm 2019, kim ngạch xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Việt Nam đã tăng từ 210 triệu lên 304 triệu USD (tăng 51%).

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Bộ NNPTNT luôn coi trọng và ưu tiên hợp tác khoa học, kỹ thuật, thương mại và đầu tư với các đối tác Hoa Kỳ về mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ chế biến phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu với mục tiêu nâng tổng giá trị dự kiến lên khoảng 3 tỉ USD, tương đương trên 9 triệu tấn các sản phẩm như ngô, lúa mỳ, khô đậu nành, bột bã ngô… trong thời gian tới.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona ở Hàn Quốc, Trung Quốc đã ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam, nhất là tại thị trường lớn nhất Trung Quốc. Vì vậy, Bộ NNPTNT đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội tại những thị trường mới như Mỹ, EU, Ấn Độ,...

Khánh Nguyên

Virus corona ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Bộ...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS