Nhà nôngmui ten tab

Vì sao huyện Hạ Hòa "giấu" thông tin về dịch tả lợn châu Phi?

Thứ Hai, ngày 20/05/2019, 14:59

Theo nguồn tin của Dân Việt, tại địa bàn xã Y Sơn, Vĩnh Chân và Mai Tùng, huyện Hạ Hòa đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, đây là địa phương thứ 2 sau TP.Việt Trì xuất hiện bệnh dịch này.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Phúc - Chủ tịch UBND xã Y Sơn cho biết, bắt đầu từ ngày 12/5, hộ gia đình ông Phan Thành Huy (xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa) có hiện tượng lợn chết hàng loạt. Ngay sau đó, chính quyền xã đã báo cáo lên huyện về để lấy mẫu đi xét nghiệm, đồng thời đem lợn đi tiêu hủy và cấp phát thuốc khử trùng. Đến hôm nay, đã có 30/39 con lợn của gia đình này bị chết và đem đi tiêu hủy.

Còn theo ông Hoa Đình Trường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chân, ngày 17/5, hộ gia đình bà Đào Thị Nhạn (chồng là Đỗ Quốc Cường) có 2 con lợn nái bị ốm chết. Sau khi thấy hiện tượng này, xã đã báo cáo lên huyện Hạ Hòa và huyện đã cử cán bộ xuống lấy mẫu xét nghiệm, đem lợn đi tiêu hủy, đồng thời cấp phát thuốc khử trùng cho gia đình bà Nhạn và các hộ chăn nuôi xung quanh.

"Đúng là ở xã Y Sơn và Vĩnh Chân của huyện Hạ Hòa có bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Số lợn chết đã được tiêu hủy theo đúng quy định. Hộ gia đình Huy còn mấy con đang còn sống, chúng tôi theo dõi, có thể trong ngày hôm nay sẽ tiêu hủy nốt", ông Nguyễn Tất Thành, Chi Cục trưởng Chi cục thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ) cho biết.

 vi sao huyen ha hoa "giau" thong tin ve dich ta lon chau phi? hinh anh 1

Lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi được tiêu hủy tại TP.Việt Trì (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Dù bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện, tuy nhiên cả Chủ tịch UBND xã Y Sơn và Vĩnh Chân đều cho biết chưa nhận được kết quả và thông báo gì của huyện về việc có hay không sự xuất hiện của bệnh dịch này.

"Chắc chắn là có bệnh dịch tả lợn châu Phi ở đây rồi, còn việc công bố có dịch bệnh hay không là việc của UBND huyện Hạ Hòa", ông Nguyễn Tất Thành chia sẻ.

Trước đó, ngày 16/5, UBND TP.Việt Trì đã ra quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi ở xã Trưng Vương. Tiếp đến, ngày 17/5, có thêm 3 xã, phường nữa của TP.Việt Trì là Sông Lô, Minh Nông, Bạch Hạc xuất hiện dịch bệnh này.

Bà Phạm Thị Thu, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Hạ Hòa cho biết: "Kết quả xét nghiệm cho thấy đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi ở xã Y Sơn và xã Vĩnh Chân. Ngoài ra còn 2 mẫu xét nghiệm ở 2 hộ gia đình ở xã Mai Tùng thì 1 hộ có lợn dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, còn 1 hộ chưa có kết quả. Ở Y Sơn có kết quả ngày 15/5, còn xã Mai Tùng và Vĩnh Chân có kết quả ngày 18/5".

Khi được hỏi vì sao đã có kết quả từ lâu sao chưa công bố dịch bệnh, bà Thu cho biết hiện tại các cơ quan huyện Hạ Hòa đang tập trung chỉ đạo cho công tác phòng chống, dập dịch. Còn việc công bố dịch bệnh, trạm thú y chỉ là đơn vị tham mưu, còn việc công bố thuộc thẩm quyền của lãnh đạo huyện.

Ngô Hùng

Vì sao huyện Hạ Hòa "giấu" thông tin về dịch tả...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS