Nhà nôngmui ten tab

Vay ưu đãi mua nhà ở: Sẵn sàng cho vay 1.000 tỷ đồng trong năm 2018

Thứ Ba, ngày 17/04/2018, 13:23

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Văn Lý (ảnh) đã chia sẻ với Báo NTNN/Dân Việt xung quanh vấn đề cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội năm 2018.

Quy định về lãi suất cho vay nhà ở xã hội vừa chính thức được ban hành. Vậy Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã “bắt tay” khởi động chương trình này chưa, thưa ông?

- Ngân hàng CSXH đang triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội. Năm nay, Chính phủ chính thức bố trí 500 tỷ đồng cho chương trình này với lãi suất 4,8%/năm. Ngân hàng sẽ huy động thêm 500 tỷ đồng nữa. Như vậy tổng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội năm 2018 dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng.

 vay uu dai mua nha o: san sang cho vay 1.000 ty dong trong nam 2018 hinh anh 1

Người vay vốn mua nhà ở xã hội phải gửi tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH tối thiểu 12 tháng (ảnh minh họa).  Ảnh: T.L

"Nếu nhu cầu vay vốn thấp hơn nguồn vốn về thì tất cả đều được thụ hưởng. Nếu nhu cầu vay vốn lớn hơn nguồn vốn đưa về thì có bảng chấm điểm. Nếu cùng điểm mà thiếu vốn thì bốc thăm. Tất cả đều thực hiện dân chủ với sự tham gia của hội đoàn thể, địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Lý

Hiện nay các chi nhánh Ngân hàng  Người vay vốn mua nhà ở xã hội phải gửi tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH tối thiểu 12 tháng (ảnh minh họa).   T.L CSXH đã có chỉ tiêu vốn. Việc phân bổ vốn theo nhu cầu tại địa phương. Cụ thể, trong năm 2018, Hà Nội và TP.HCM được xét cho vay mỗi địa phương 50 tỷ đồng, Hải Phòng 10 tỷ đồng, Bắc Giang 30 tỷ đồng, Lai Châu 10 tỷ đồng, Thanh Hoá 30 tỷ đồng…

Nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội của người dân rất lớn. 1.000 tỷ đồng đầu tiên liệu có đáp ứng được nhu cầu của người dân?

- Theo tổng hợp nhanh từ các chi nhánh địa phương, nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội tại Ngân hàng CSXH hiện lên tới 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội năm 2018 dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng. Từ nay đến năm 2020, Chính phủ sẽ cấp 1.163 tỷ đồng cho chương trình này và Ngân hàng CSXH sẽ huy động thêm số vốn tương đương. Như vậy, kế hoạch từ nay đến năm 2020, nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội của Ngân hàng CSXH dự trên 2.300 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, đây là chương trình tín dụng có khó khăn lớn và chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, Ngân hàng CSXH sẵn sàng đối mặt và trực tiếp, phối hợp cũng như đề xuất, kiến nghị giải quyết những khó khăn phát sinh.

Những đối tượng nào được vay vốn mua nhà ở xã hội trong năm 2018, thưa ông?

- Có 5 nhóm đối tượng được vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội năm 2018. Nhóm thứ nhất là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật. Nhóm 2: Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị. Nhóm 3: Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Nhóm 4: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân. Nhóm 5: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Tôi cũng xin lưu ý, trừ người có công với cách mạng, các đối tượng còn lại để vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Những đối tượng thuộc diện được vay sẽ phải làm những thủ tục gì, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ công khai thông tin đối tượng nào được vay vốn tại tất cả điểm giao dịch xã, phường, thị trấn. Khi người dân xác nhận mình đủ điều kiện vay vốn thì tập hợp các thủ tục, chứng nhận về thu nhập, nơi công tác… và tiếp cận tổ vay vốn, tổ chức hội, đoàn thể ngay nơi mình cư trú để thực hiện thủ tục vay vốn. Khi người vay vốn nộp đủ thủ tục thì tổ vay vốn sẽ thực hiện bình xét. Sau đó đưa lên chính quyền địa phương cấp xã, phường giám sát, rồi chuyển lên Ngân hàng CSXH. Chúng tôi trực tiếp làm việc với người vay vốn, đảm bảo đúng đối tượng, chính xác, tuân thủ quy định pháp luật.

Một trong những điều kiện khiến nhiều người băn khoăn là phải gửi tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH tối thiểu 12 tháng?

- Với điều kiện này thì chỉ sau khi xong thủ tục bình xét cho vay và xin ký hợp đồng tín dụng thì người vay mới chính thức phải gửi tiền tiết kiệm.

Khi vay thì khách hàng nhận một khoản tiền lớn để chuyển cho các hợp đồng mua nhà ở xã hội. Trong khi tiền gửi tiết kiệm này là trích từ thu nhập của người vay hàng tháng. Và trong thời gian tối thiếu 1 năm, người vay gửi tiết kiệm thì đổi lại chúng tôi ân hạn không thu nợ ngay khoản vay của khách hàng. Số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng gửi càng nhiều càng tốt nhưng phải tối thiểu bằng số tiền trả nợ hàng tháng của một năm.

Ngân hàng CSXH cũng thiết kế lãi suất tiền gửi tiết kiệm này bằng lãi suất cho vay trong năm đó, như hiện nay là 4,8%/năm. Với những quy định gửi tiết kiệm như vậy, theo chúng tôi thì khách hàng không gặp khó khăn gì vì đó là tiền tiết kiệm hàng tháng của khách hàng.

Sau này nắm chắc kế hoạch vốn hằng năm thì chúng tôi đưa thêm 1 phương án là gửi tiền tiết kiệm trước, cho vay sau.

 Xin cảm ơn ông!

Thu Hà

Vay ưu đãi mua nhà ở: Sẵn sàng cho vay 1.000...

(1)

Gửi
Cương
0    0
Vay vừa thôi kẻo lại khổ vì vừa trả lãi vừa nộp thuế đấy.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS