Nhà nôngmui ten tab

"Thu phục" gần 10 kg cáy lông mỗi ngày nhờ tuyệt chiêu cực dễ này

Thứ Bảy, ngày 13/07/2019, 06:30

Loài cáy lông khi nghe tiếng động là bò ngay xuống hang, để "thu phục" chúng, người dân xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã dùng "tuyệt chiêu" cắt những chai nhựa bỏ đi để dụ cáy tới, mỗi ngày bắt gần 10 kg.

Cáy lông thường sống trong hang ven các bờ ruộng, mương, sông...nắng nóng càng to thì bò ra khỏi hang tìm thức ăn càng nhiều. Để "thu phục" loài cáy lông trước kia người dân đã từng nghĩ ra nhiều cách bắt nhưng không hiệu quả.

 "thu phuc" gan 10 kg cay long moi ngay nho tuyet chieu cuc de nay hinh anh 1

Cáy lông "tự chui đầu vào rọ" . Ảnh: Vũ Thượng

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, bà Phạm Thị Liên (trú thôn Long Xuân, xã Hoằng Xuyên) nói: "Chúng tôi quen cách bắt truyền thống như: Câu, đào hang nhưng giờ chuyển sang đặt bẫy để dụ cáy đến cũng thấy nhàn hơn nhiều. Như nhà tôi làm 300 cái bẫy bằng ống nhựa, bình quân ngày cũng bắt được 5-6kg cáy, giá bán 40.000 đồng/kg".

Theo người dân bắt cáy lông lâu năm ở xã Hoằng Xuyên (huyện Hoằng Hóa) cho biết, cáy thường có nhiều vào tháng 4-7 dương lịch hằng năm, mỗi tháng đặt bẫy được 10-15 ngày. Đây là loài bò nhanh, có tiếng động lao ngay xuống hang nên khi đi bắt phải bước nhẹ nhàng, ngày bắt gần 10 tiếng nhập cho thương lái cũng bỏ túi  từ 200.000-400.000 đồng.

 "thu phuc" gan 10 kg cay long moi ngay nho tuyet chieu cuc de nay hinh anh 2

Mồi dụ cáy vào rọ phải  là cám, cá, mắm tôm trộn cùng. Ảnh: Vũ Thượng.

Có nhiều năm kinh nghiệm, ông Nguyễn Tài Thống - một "thợ săn" cáy chia sẻ với phóng viên DANVIET.VN: "Ban đầu gia đình cũng làm bẫy bắt cáy bằng giỏ tre, nhưng thấy chi phí lớn mà không hiệu quả mới chuyển sang dùng chai nhựa, cắt bỏ phần đầu rồi cho mồi vào trong lừa cáy "tự chui đầu vào rọ". Mồi dụ cáy gồm bột cám gạo rang thơm để nguội, cá con các loại và không thể thiếu mắm tôm tạo mùi".

 "thu phuc" gan 10 kg cay long moi ngay nho tuyet chieu cuc de nay hinh anh 3

Chai nhựa được dùng để bẫy cáy lông. Ảnh: Vũ Thượng

"Khoảng cách đặt ống nhựa thường 1 mét, có thể đặt nghiêng hoặc thẳng đứng dưới lớp bùn sao cho con cáy bò vào thuận lợi. Hiện tại tôi đang làm 440 cái ống nhựa, có ngày cũng được 10 kg, giá nhập cho thương lái 40.000 đồng/kg. Thịt cáy ngọt nên người ta có thể nấu canh, làm mắm ăn dè quanh năm. Trứng cáy có thể rang khô bỏ lọ ăn một tuần", ông Thống thông tin thêm.

 "thu phuc" gan 10 kg cay long moi ngay nho tuyet chieu cuc de nay hinh anh 4

Giá bán cáy lông hiện tại 40.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

Cáy cũng có nhiều loại cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lông…Con cáy lông mà người dân xã Hoằng Xuyên bắt thuộc thân hình nho nhỏ, càng to, các chân nhiều lông, có nhiều màu vân trên mang. 

Trả lời phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN, ông Lê Văn Ba - Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuyên cho biết: "Hoằng Xuyên có dòng sông Lạch Trường kéo dài gần 2 km chạy qua, đây cũng là điều kiện thuận lợi để khai thác nguồn cá, tôm các loại. Trong đó, nghề bắt cáy lông trên địa bàn đã có từ lâu, nhưng cách đặt bẫy bằng ống chai nhựa thì mới xuất hiện. Bình quân toàn xã mỗi ngày bắt nhập cho cơ sở chế biến mắm cáy từ 80-100kg".  

Vũ Thượng

"Thu phục" gần 10 kg cáy lông mỗi ngày nhờ...

(6)

Gửi
Ngọc Khuê
0    0
Loài cáy này khó bắt lắm.
Bình luận có 0 phản hồi
Lộc Vượng
0    0
Nhẹ nhàng nhưng hiệu quả.
Bình luận có 0 phản hồi
Ngọc Khuê
0    0
Loài cáy này khó bắt lắm.
Bình luận có 0 phản hồi
Hà Xuân Phương
0    0
Đánh bắt xong nhớ dọn dẹp chai nhựa đừng vứt ra môi trường nhá .
Bình luận có 0 phản hồi
Bảo L.A
0    0
Giống con cồng ở miền Nam?
Bình luận có 0 phản hồi
Gia Tùng
0    0
Đúng là "tuyệt chiêu" bắt cáy lông.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS