Nhà nôngmui ten tab

Thiên tai đã làm 13.000 người chết trong 20 năm, mất mát 6,4 tỷ USD

Thứ Sáu, ngày 13/10/2017, 10:57

Trong vòng hai thập kỷ qua, các đợt thiên tai ở Việt Nam đã làm hơn 13.000 người bị thiệt mạng và các tài sản bị thiệt hại tính ra hơn 6,4 tỉ đô-la Mỹ.

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị về Quản lý rủi ro thiên tai tổng hợp và Tăng cường Khả năng chống chịu Nông nghiệp với Biến đổi Khí hậu ở Việt Nam được tổ chức sáng nay (13.10) trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro Thiên tai.

 thien tai da lam 13.000 nguoi chet trong 20 nam, mat mat 6,4 ty usd hinh anh 1

Đến 10h sáng ngày 12.10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 9 thi thể bị vùi lấp ở Hòa Bình. 

Việt Nam là đất nước dễ chịu ảnh hưởng của thiên tai với hơn 70% dân số quốc gia phải đối mặt với các rủi ro từ nhiều loại hình thiên tai. Trong vòng hai thập kỷ qua, các đợt thiên tai ở Việt Nam đã làm hơn 13.000 người bị thiệt mạng và các tài sản bị thiệt hại tính ra hơn 6,4 tỉ đô-la Mỹ.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, thiên tai trong những năm gần đây xảy ra ngày càng khốc liệt và diễn biến bất thường, điển hình là trận lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Sơn La, Yên bái và một số tỉnh lân cận đã làm 44 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính 55 triệu đô la Mỹ; vào giữa tháng 9, cơn bão số 10 có tên quốc tế là Doksuri được cho là mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây đã quét qua địa bàn các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nghiêm trọng làm 09 người thiệt mạng, khoảng 193.000 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng, thiệt hại ước tính khoảng 385 triệu đô la Mỹ.

 thien tai da lam 13.000 nguoi chet trong 20 nam, mat mat 6,4 ty usd hinh anh 2

Trong 2 ngày 9-10.10, đợt mưa lũ trên diện rộng tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã và đang gây ra hậu quả nặng nề làm 80 người chết, mất tích và gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Ảnh IT

Gần đây nhất, trong 2 ngày 9-10.10, đợt mưa lũ trên diện rộng tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã và đang gây ra hậu quả nặng nề trên địa bàn rộng lớn, mực nước sông nhiều nơi vượt mức đỉnh lũ lịch sử. Tính đến 17 giờ ngày 12.10, đợt mưa lũ đã làm 80 người chết và mất tích và gây thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Thiên tai đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, theo thống kê, trung bình mỗi năm, thiên tai tại Việt Nam đã làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP. Trong đó ngành Nông nghiệp là ngành được đánh giá dễ bị tổn thương nhất trước tác động của hầu hết các loại hình thiên tai.

 thien tai da lam 13.000 nguoi chet trong 20 nam, mat mat 6,4 ty usd hinh anh 3

Trong vòng hai thập kỷ qua, các đợt thiên tai ở Việt Nam đã làm hơn 13,000 người bị thiệt mạng và các tài sản bị thiệt hại tính ra hơn6,4 tỉ đô-la Mỹ. Ảnh IT

Theo ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai: "Thực tế cho thấy, hoạt động kinh tế càng phát triển thì rủi ro do thiên tai gây ra có thể càng lớn, nhất là ở những nước có sự phát triển thiếu đồng bộ về nhiều mặt. Vì thế, công tác phòng, chống thiên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và được ưu tiên hàng đầu, là yếu tố quan trọng, quyết định đến quy mô, tốc độ tăng trưởng, phát  triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Công tác này đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể, bên cạnh các kinh nghiệm truyền thống, cần tiếp tục phát triển các cơ sở hạ tầng thiết yếu và đặc biệt là tăng cường, phát triển các công cụ hỗ trợ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và khoa học công nghệ trong dự báo, cảnh báo và quản lý thiên tai tổng hợp. Hoạt động về phòng, chống thiên tai cũng cần được lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành và từng địa phương".

>>> XEM THÊM: Bão Khanun mạnh cấp 12 vào Hoàng Sa, 80 người chết, mất tích do lũ

Đình Thắng

Thiên tai đã làm 13.000 người chết trong 20...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS