Nhà nôngmui ten tab

Tết đến nơi, nhà bao việc, đến nghề bó chổi cũng phải chạy đua

Thứ Năm, ngày 19/12/2019, 09:04

Với làng nghề bó chổi Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên), mùa cận Tết đồng nghĩa với mùa “lúa về” (có thu nhập). Hàng ngàn lao động làng nghề phải luôn chân luôn tay từ sớm đến tối "chạy đua" với thời gian để kịp “chạy hàng Tết”.

Ông Đặng Ngọc Quy (chủ một cơ sở ở làng nghề chổi Mỹ Thành) cho biết, làng nghề đang tập trung sản xuất 2 mặt hàng là chổi đót (quét trong nhà) và chổi dừa (quét sân). Ngay từ đầu năm, ông đến Agribank chi nhánh Phú Hòa làm thủ tục vay 250 triệu đồng để có vốn nhập nguyên liệu, mua trữ đót.

 tet den noi, nha bao viec, den nghe bo choi cung phai chay dua hinh anh 1

Sản xuất chổi đót tại một hộ làng nghề Mỹ Thành  

Giá nguyên liệu đót hiện ở mức 26 triệu đồng/tấn.  Cơ sở ông Quy thường duy trì 10 lao động, mỗi người một công đoạn, như tách đót, bó cổ, làm thân chổi, quấn dây thép,... Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất được khoảng 1.000 cây chổi, với giá xuất xưởng từ 10.000-25.000 đồng/cây chổi (tùy loại).

“Mấy năm trước, cơ sở tôi chỉ khoảng 3 - 4 nhân công. Rồi việc tiêu thụ sản phẩm tăng cao nên tôi mở rộng đầu tư, nâng công suất. Quan trọng là phải giám sát kỹ chất lượng sản phẩm để các đại lý, người tiêu dùng tin tưởng tiêu thụ. Cứ sản xuất khoảng 4 ngày (khoảng 4.000 cây chổi) là đầy một xe tải loại 2 tấn  đến nhập hàng. Chổi Mỹ Thành hiện đang bán khá chạy ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, TP.Hồ Chí Minh,…”, ông Quy nói.

Bà Trần Thị Yến (55 tuổi, ở Mỹ Thành) cho biết: “Làm chổi không khó nhưng phải đều tay ở từng khâu, mới có được sản phẩm đẹp, bền. Công việc cũng nhẹ nhàng nhưng hơi bụi bặm, vì vậy ai cũng phải chú ý đeo khẩu trang. Ăn theo sản phẩm nên ai cũng làm rất tập trung. Bình quân thu nhập 150.000 - 200.000 đồng/người/ngày. Có việc làm quanh năm là sống thoải mái”.

 tet den noi, nha bao viec, den nghe bo choi cung phai chay dua hinh anh 2

Tấp nập làm hàng Tết ở làng nghề chổi Mỹ Thành

Tay thoăn thoắt bó chổi, chị Trần Thị An (35 tuổi) góp chuyện: “Mùa làm hàng Tết ở đây vui lắm. Cuối năm, hàng càng càng bán mạnh thì thu nhập ngày công càng tăng lên. Kết sổ giáp Tết, nếu có lãi khá thì chủ cơ sở còn thưởng thêm cho nhân công. Làm rút đến 20 tháng Chạp là dứt điểm, nhận tiền, về nhà lo sắm sửa Tết”.

Theo ông Nguyễn Minh Lai - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Thắng, làng nghề bó chổi Mỹ Thành hiện đang giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 1.000 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

“Đây là mức thu nhập rất có ý nghĩa tại vùng thuần nông này. Bởi người dân có thể tranh thủ tăng thu nhập khi nông nhàn. Người lớn tuổi hoặc sức khỏe yếu vẫn làm được, có thu nhập trang trải cuộc sống. Khi có công ăn việc làm, thu nhập ổn định thì đời sống gia đình, xã hội có sự phát triển trông thấy”, ông Lai nhận xét.

 tet den noi, nha bao viec, den nghe bo choi cung phai chay dua hinh anh 3

Làng nghề chổi Mỹ Thành đang tạo việc làm cho trên 1.000 lao động

Còn ông Hồ Đức Khuê - Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh Agribank Phú Hòa cho biết, trên 200 cơ sở sản xuất chổi Mỹ Thành luôn là khách hàng thân tín của đơn vị. Ông Khuê nhìn nhận: “Các đợt vay của hộ làng nghề Mỹ Thành chủ yếu là giai đoạn nhập, trữ nguyên liệu.

Người dân cần tiền mặt trong thời gian gấp rút nên thủ tục của Agribank luôn phải tiến hành nhanh gọn. Mỗi mùa sản xuất hàng Tết ở làng nghề Mỹ Thành luôn có doanh thu hàng trăm tỷ đồng. Đây là làng nghề đang có sự phát triển hết sức ổn định nên người kinh doanh có lãi, trả nợ vốn vay rất uy tín, đúng hẹn”.

Hùng Phiên

Tết đến nơi, nhà bao việc, đến nghề bó chổi...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS