Nhà nôngmui ten tab

"Siêu phẩm” mai 5 thân cao 6m tán 10m, nụ ken dày đặc, vô giá

Thứ Ba, ngày 21/01/2020, 06:30

Cây mai cổ thụ "độc nhất vô nhị" có 5 thân, cao gần 6 m, tán rộng hơn 10m với tầng tầng lớp lớp nụ khiến người chiêm ngưỡng không khỏi xuýt xoa. Điều đặc biệt, mỗi năm cây mai này ra tới 2 lứa hoa vàng rực. Cây mai hiếm có khó tìm này ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang thu hút khách gần xa tới chiêm ngưỡng và trầm trồ xuýt xoa...

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 1

Chủ của cây mai này là anh Hồ Hoàng Kha (26 tuổi, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu). Cây mai dáng trực, có 5 thân lớn  và tán phát triển tròn đều ra các phía. Cành mai ra dày, tầng tầng lớp lớp búp ken đặc. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 2

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Kha cho hay, anh đã đo và xác định chiều cao cây khoảng 6m, chiều rộng tán khoảng 10m. Phần gốc có đường kính hơn 60 cm. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 3

Khoảng 25 năm trước bố anh về ấp Phước Bình, xã Sông Xoài khai hoang lập nghiệp. Để "vui cửa vui nhà", bố anh Kha đã đào cây mai nhỏ về trồng ngoài rẫy. "Cây mai này được chăm sóc và phát triển bình thường. Trong một lần cắt cỏ, vô tình bố tôi làm dứt ngang gốc và sau đó cây mai “chẻ” thành 5 thân như bây giờ luôn...", anh Kha tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 4

Thấy cây mai phát triển đẹp, gia đình anh Kha đã dời từ sau rẫy ra trước sân để chơi. Theo anh Kha, cây mai này là loại mai rừng 5 cánh. Hầu hết bông nở 5 cánh vàng, thậm chí nhiều bông có 6 -7 cánh. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 5

Từ 13 tháng Chạp, anh Kha đã phải huy động 4 người làm việc liên tục trong 3 ngày mới vặt được hết lá cây mai khủng hiếm có khó tìm này. “Tôi thường xử lý cho cây mai ra hoa sớm từ ngày 28 cho đến mồng 5 tết. Vì thời điểm này có nhiều khách hàng đến mua bưởi và người dân đến tham quan, chụp hình”, anh Kha nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 6

Tán cây mai dày và cho tầng tầng lớp lớp nụ dày đặc. Theo anh Kha, điều đặc biệt nhất của cây mai này là  ra 2 lần hoa trong một năm vào dịp mùng 5/5 Âm lịch và Tết Nguyên đán. Dịp nào cây mai cũng ra bông nhiều và sum suê như vậy. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 7

“Mai dễ bị nấm bệnh, khô cằn hư bộ rễ và nụ hoa. Khi nụ nhú ra rồi thì nên phun thuốc trừ sâu ăn lá, vì con sâu này dễ làm rụng nụ. Năm nay tôi thử áp dụng quy trình xử lý dinh dưỡng, thuốc trừ sâu và nấm bệnh phù hợp nên cây ra bông nhiều hơn”, anh Kha vui mừng nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 8

Tán cây mai cổ thụ hiếm có khó tìm ở xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phủ đầy nụ xanh biếc. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 9

Cây mai được chủ nhà xử lý ra hoa từ 28 tháng Chạp âm lịch cho đến sang tháng Giêng năm sau để người dân tham quan. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 10

"Tôi thích nhất ở cây mai này là nụ nó ra từ gốc lên đến phần ngọn rất đầy đặn", anh Kha tự hào nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 11

Theo anh Kha, có rất nhiều người dân đến tham quan CÂY MAI 5 NHÁNH của gia đình anh, thậm chí có nhiều người ở các tỉnh, thành phố xa nghe tiếng cũng tìm đến ngắm, xem. Có người thích thú hỏi mua nhưng anh không có ý định bán nên không biết giá trị cụ thể của cây mai này là mấy trăm triệu hay mấy tỷ đồng. Nhiều người dân thích thú tới tham quan và chụp hình cây mai. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 12

Nhiều người dân thích thú tới tham quan và chụp hình cây mai có 1-0-2 của gia đình anh Kha. Ảnh: MẠNH QUÂN.

 "sieu pham” mai 5 than cao 6m tan 10m, nu ken day dac, vo gia hinh anh 13

Ngoài cây mai cổ thụ tuyệt đẹp trên, trong vườn nhà anh Kha còn rất nhiều cây mai "cỡ bự" khác đang nở hoa rực rỡ, chào đón mùa xuân. Ảnh: MẠNH QUÂN.

Mạnh Quân

"Siêu phẩm” mai 5 thân cao 6m tán 10m, nụ ken...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS