Nhà nôngmui ten tab

Ngỡ ngàng ngắm sắc Dã quỳ rực rỡ trên cao nguyên Mộc Châu

Thứ Tư, ngày 05/12/2018, 11:30

Khi thời tiết se se lạnh của mùa đông bắt đầu ùa về xứ sở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) cũng là thời điểm hoa Dã quỳ khoe sắc vàng ấm trên các sườn núi. Với người dân bản xứ, đây là một loài cây báo hiệu cho sự xuất hiện của mùa khô, khi hoa Dã quỳ nở có nghĩa là mùa khô đã đến rất gần. Còn đối với du khách, đây cũng là thời điểm đẹp nhất trong năm để chiêm ngưỡng, chech in lữu giữ những khoảnh khắc đẹp.

Hàng năm, cứ đến tháng 11 – 12 dương lịch mùa hoa cải, hoa Dã quỳ bung nở, những đoàn phượt thủ và khách du lịch thập phương lại nườm nượp rủ nhau lên đường thẳng tiến về cao nguyên Mộc Châu. Họ đều là những người yêu thích vẻ đẹp thơ mộng nên thơ của miền đất phố núi, thấm đượm lòng mến khách. Nhiều du khách đến đây không chỉ để ngắm hoa, mà còn tới khám phá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác và thưởng thức những món ăn đặc sản dân tộc ngon của Mộc Châu (Sơn La) như: Thịt trâu gác bếp, thắng cố, pa ping tộp, canh bon... 

 ngo ngang ngam sac da quy ruc ro tren cao nguyen moc chau hinh anh 1

Những đồi hoa Dã quỳ trải dài khắp các triền núi trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La).

Chạy dọc theo Quốc lộ 6 uốn lượn từ xã Loóng Luông, Vân Hồ (huyện Vân Hồ) đến tiểu khu Chiềng Đi 1, 2 thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu rất dễ bắt gặp những khóm hoa Dã quỳ mỹ miều khoe sắc. Đẹp nhất là tuyến đường đi vào đồi chè gần bản Ba Phách, xã Tân Lập là nơi hoa Dã quỳ khoe sắc lung linh, đây là nơi lí tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa kiêu sa này. Chính những bông hoa Dã quỳ rực rỡ mà mong manh, rung rinh trong ánh nắng vàng hiếm hoi của mùa đông đã làm say đắm biết bao trái tim yêu kiều của những du khách yêu hoa.

 ngo ngang ngam sac da quy ruc ro tren cao nguyen moc chau hinh anh 2

 Hoa dã quy bung sắc, cũng là thời điểm nhiều bạn trẻ  đến check in, lữu giữ những khoắc khắc đẹp làm kỷ niệm.

Nếu như Điện Biên, Lai Châu, các vựa hoa Dã quỳ chỉ bao bọc trong một cánh đồng nhỏ rải rác, thì hoa Dã quỳ trên cao nguyên Mộc Châu lại được trồng kín trên các triền núi, kéo dài từ ngọn núi này sang ngọn núi khác. Khắp không gian rộng lớn được bao phủ bằng một màu vàng cam óng ánh mà kiêu sa. Với hương thơm ngào ngạt, phủ khắp các đường đi hay bao quanh những ngôi nhà sàn homstey xinh sắn, cảnh sắc giống hệt như một bức tranh tuyệt mỹ hút hồn du khách gần xa.

 ngo ngang ngam sac da quy ruc ro tren cao nguyen moc chau hinh anh 3

Hoa dã quỳ đẹp nhất vào buổi sáng, khi cái nắng của mùa đông vừa hừng lên trong màn sương huyền ảo.

Theo người dân địa phương ở đây cho biết, ngày trước hoa Dã quỳ thường mọc tự nhiên, sau đó được người dân trồng để làm hàng rào vườn cây hoặc nương rẫy. Tuy nhiên, do Dã quỳ là loài phát tán rất nhanh, dễ mọc, hễ nó xuất hiện ở đâu sẽ mọc thành bụi, thành khóm...

 ngo ngang ngam sac da quy ruc ro tren cao nguyen moc chau hinh anh 4

Nhiều du khách thập phương thuê những bộ trang phục của đồng bào Mông, chụp ảnh làm kỷ niệm trên cao nguyên.

Dã quỳ tuy không lớn như hướng dương nhưng do mọc thành bụi nên khi bung nở đã tạo nên một thảm vàng rực rỡ. Hoa Dã quỳ đẹp nhất vào buổi sáng, khi cái nắng của mùa đông vừa hừng lên, sương vẫn còn đọng trên lá và những cánh hoa. Mặc cho cái lạnh buốt của mùa đông trên cao nguyên, Dã quỳ vẫn đua nở đung đưa đến dịu dàng, tỏa hương thơm ngào ngạt một vùng núi rừng. Nhiều du khách lên đây không khỏi ngơ ngác và mê mẩn về một loài hoa dại nhưng lại có sức sống mạnh mẽ và rực rỡ đến lạ lùng.

Hà Hoàng

Ngỡ ngàng ngắm sắc Dã quỳ rực rỡ trên cao...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS