Nhà nôngmui ten tab

Nam Định: Độc đáo mô hình “Tổ vệ sinh yêu nước” ở huyện Vụ Bản

Thứ Sáu, ngày 21/02/2020, 05:30

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, các hội viên nông dân huyện Vụ Bản (Nam Định) tích cực đảm nhận nhiều mô hình tự quản bảo vệ môi trường. Đến nay, 100% các chi Hội ở thôn, xóm trên địa bàn huyện đã thành lập tổ tự quản, với trên 1.560 hội viên nông dân tham gia.

Mô hình “Tổ vệ sinh yêu nước” ở chi Hội xóm Tư 2, xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, được Hội ND thành lập từ năm 2018, với 30 thành viên tham gia. Để duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ vệ sinh yêu nước, các thành viên trong tổ sinh hoạt theo định kỳ hàng tháng. Trong các buổi sinh hoạt, tổ tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân trong thôn về ý thức tự giác bảo vệ môi trường, sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường; sử dụng các thực phẩm sạch, an toàn; nói không với thực phẩm bẩn.

Bên cạnh đó, các thành viên trong tổ tích cực tham gia nạo vét, khơi thông cống rãnh, tổng vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh tạo nên các đoạn đường xanh, sạch, đẹp.

 nam dinh: doc dao mo hinh “to ve sinh yeu nuoc” o huyen vu ban hinh anh 1

 Hội viên nông dân xóm Tư 2, xã Trung Thành tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng. (ảnh: H.Y)

Còn tại xã Cộng Hòa, triển khai phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường, Hội ND xã đã đăng ký xây dựng 12 tuyến đường nông dân tự quản bảo vệ môi trường, thành lập tổ thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên các cánh đồng ở 12/12 chi Hội. Trong các buổi sinh hoạt chi Hội, Hội tích cực tuyên truyền hội viên, nông dân hiểu rõ về tác hại của việc vứt bừa bãi vỏ bao bì thuốc BVTV; đồng thời vận động nông dân tự giác   thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV theo quy định.

Bên cạnh đó, sau mỗi đợt xã phát động phun thuốc BVTV, các tổ thu gom lại tổ chức đi thu nhặt các vỏ bao bì còn rơi vãi trên đồng ruộng bỏ vào các bể chứa và thu gom từ bể chứa để đưa đi tiêu hủy theo quy định. Nhờ vậy, đồng ruộng không còn vỏ bao bì thuốc BVTV.

Bà Trần Thị Hằng - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Vụ Bản cho biết: Phong trào Hội ND tham gia bảo vệ môi trường nông thôn được Hội ND tỉnh phát động từ nhiều năm nay. Để thực hiện có hiệu quả, Hội ND huyện có hướng dẫn để Hội ND các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế ở địa phương để lựa chọn mô hình cho phù hợp.

Đến nay, 100% các chi Hội ở thôn, xóm đã thành lập tổ tự quản, với trên 1.560 hội viên nông dân tham gia. Toàn huyện đã xây dựng được 313 tuyến đường treo biển nông dân tự quản bảo vệ môi trường, với tổng chiều dài 150km. Hội ND các xã Trung Thành, Hiển Khánh, Hợp Hưng đã vận động hội viên trồng và chăm sóc 4 tuyến đường cây xanh, với chiều dài 5.500m.

Thu Hà

Nam Định: Độc đáo mô hình “Tổ vệ sinh yêu...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS