Nhà nôngmui ten tab

Lạ mắt: Bưởi bonsai hồ lô, thỏi vàng do nông dân Quảng Ngãi tự tạo

Thứ Ba, ngày 29/10/2019, 06:30

Sau lần thử nghiệm thành công vào năm ngoái, để chuẩn bị cho dịp Tết năm nay anh Phạm Ngọc Hải, ở thôn Nước Vương, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây đã mạnh dạn tạo hình cho trái trên 100 gốc bưởi đang trồng của gia đình. Đây cũng là người đầu tiên ở miền núi Quảng Ngãi tạo hình cho bưởi để bán Tết.

Tạo hình, chữ trên cây trái để bán vào dịp Tết, không phải là chuyện lạ với nhiều địa phương trên cả nước. Nhưng với người dân ở miền núi Quảng Ngãi thì đây là một chuyện quá lạ. Vì vậy việc anh Hải tạo hình hồ lô, chữ trên trái của 100 gốc bưởi ghép trồng chậu của gia đình gây nhiều ngạc nhiên, thích thú và thu hút sự quan tâm của người dân trong vùng.

 la mat: buoi bonsai ho lo, thoi vang do nong dan quang ngai tu tao hinh anh 1

 la mat: buoi bonsai ho lo, thoi vang do nong dan quang ngai tu tao hinh anh 2

Vườn bưởi trồng của gia đình anh Hải.

Trò chuyện với phóng viên Báo Dân Việt, anh Hải kể: "Sau khi tận mắt nhìn thấy những trái bưởi được tạo hình rất hay, nên tôi đã tìm hiểu và thử nghiệm thành công vào dịp Tết năm ngoái. Để chuẩn bị cho dịp Tết năm nay, tôi quyết định tạo hình cho trái trên 100 gốc bưởi ghép đang trồng để bán, nhằm tăng thêm cho thu nhập cho gia đình".

"Tạo hình cho bưởi trồng trong chậu khó hơn rất nhiều so với trồng ngoài tự nhiên. Một phần do bưởi trồng trong chậu nguồn dinh dưỡng cung cấp hạn chế nên cần phải chăm sóc, bón phân và theo dõi kỹ hơn. Ngoài ra, do trồng chậu nên quả không nhiều nên để chọn được trái bưởi để tạo hình càng khó hơn”, anh Hải chia sẻ.

 la mat: buoi bonsai ho lo, thoi vang do nong dan quang ngai tu tao hinh anh 3

 la mat: buoi bonsai ho lo, thoi vang do nong dan quang ngai tu tao hinh anh 4

 la mat: buoi bonsai ho lo, thoi vang do nong dan quang ngai tu tao hinh anh 5

 la mat: buoi bonsai ho lo, thoi vang do nong dan quang ngai tu tao hinh anh 6

Anh Hải đi kiểm tra số bưởi đã và đang được tạo hình.

Cũng theo anh Hải, khi kích thước trái bưởi to khoảng bằng nắm tay là bắt đầu tạo hình bằng cách dùng vòng dây thắt ở giữa để có hình dáng như mong muốn. Một thời gian sau đó thì đưa bưởi vào khuôn nhựa mang hình hồ lô, hoặc các khuôn hình khác nhau có khắc sẵn các chữ Phúc, Lộc, Thọ… nổi.

 la mat: buoi bonsai ho lo, thoi vang do nong dan quang ngai tu tao hinh anh 7

 la mat: buoi bonsai ho lo, thoi vang do nong dan quang ngai tu tao hinh anh 8

Sự mạnh dạn học hỏi, áp dụng thực hiện tạo hình cho bưởi của anh Hải hứa hẹn mang lại một khoản thu nhập khá cho gia đình trong dịp Tết sắp đến.

Anh Hải bày tỏ: "Trong quá trình tạo hình cho trái phải thường xuyên theo dõi, nhằm phát hiện kịp thời những thay đổi bất thường trên trái bưởi để có sự can thiệp, điều chỉnh trái bưởi phát triển như mong muốn. Sau một thời gian trái bưởi đã được tạo hình, thì tháo khuôn để trái phát triển tự nhiên".

Qua quan sát thì hiện gần như toàn bộ số bưởi đang được anh Hải tạo hình phát triển tốt, mang lại nhiều hi vọng một mùa Tết bội thu cho chàng trai trẻ ở miền núi của huyện này.

Công Xuân

Lạ mắt: Bưởi bonsai hồ lô, thỏi vàng do nông...

(1)

Gửi
bình lân
0    0
cũ người mới ta là đây
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS