Nhà nôngmui ten tab

Hàn Quốc: Thực thi “Quy điền, quy nông” để không bỏ hoang đồng ruộng

Thứ Ba, ngày 17/04/2018, 17:28

Đó là 1 trong những chính sách của Hàn Quốc đang áp dụng hiện nay nhằm đối phó với tình trạng ruộng đất bỏ hoang, sản lượng nông nghiệp suy giảm, khoảng cách thu nhập của nông dân so với các ngành nghề khác trong xã hội đang có nguy cơ doãng ra...

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng dẫn đầu đoàn công tác bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 16 đến ngày 26 tháng 4 năm 2018.

Khuyến khích thanh niên làm nông nghiệp

Hôm nay, ngày 17/4/2018, đoàn làm việc với Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc. Đại diện lãnh đạo Bộ đã thông tin tình hình cũng như một số kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ nông dân của Hàn Quốc. Theo đó, những năm 1960, nông nghiệp Hàn Quốc kém phát triển, đời sống người dân, nhất là nông dân rất khó khăn.

 han quoc: thuc thi  “quy dien, quy nong” de khong bo hoang dong ruong hinh anh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng và đoàn công tác thăm trụ sở và làm việc với đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc.

Trước tình hình đó, Hàn Quốc đã chủ động cử các chuyên gia đi nghiên cứu, học tập ở nước ngoài nhằm phát triển nông nghiệp, như cử chuyên gia sang Viện lúa quốc tế (IRRI) tại Philippin để nghiên cứu, sản xuất giống lúa mới giúp năng suất lúa của Hàn Quốc tăng gấp đôi. Lựa chọn nông dân có trình độ, sức khỏe tốt đi học tập, lao động tại các nước phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản…để tiếp thu khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất kinh doanh nông nghiệp tiên tiến.

Hàn Quốc tập trung vào việc quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có quy hoạch sử dụng đất đai nhằm giảm độ manh, tạo điều kiện cho cơ giới hóa nông nghiệp. Nhà nước thúc đẩy việc cơ giới hóa nông nghiệp bằng việc hỗ trợ 50% kinh phí cho nông dân mua máy móc, thiết bị nông nghiệp và đào tạo, hướng dẫn miễn phí nông dân cách sử dụng; mở trường dạy nghề để chuyển một bộ phận lao động dư thừa trong lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực phi nông nghiệp.

 han quoc: thuc thi  “quy dien, quy nong” de khong bo hoang dong ruong hinh anh 2

Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc (phải) trao đổi, chia sẻ với Chủ tịch Thào Xuân Sùng (trái) và đoàn công tác T.Ư Hội NDVN về các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Hàn Quốc tập trung vào chế biến, phân phối nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản; khuyến khích các doanh nghiệp  đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và mở các nhà máy, xí nghiệp tại khu vực nông thôn để thu hút lao động. Nhờ những giải pháp nêu trên, thu nhập của nông dân Hàn Quốc từ năm 1970-1980 đã ngang bằng với thu nhập của người dân thành thị.

Đại diện Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và nông thôn Hàn Quốc cũng chia sẻ thêm, hiện nay quốc gia này đang tập trung giải quyết một số vấn đề, trong đó có vấn đề già hóa dân số ở nông thôn, thanh niên không muốn làm nông nghiệp, thu nhập của nông dân chỉ bằng khoảng 60% thu nhập của công nhân; sản xuất nông nghiệp mới đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu của người dân trong nước. Để giải quyết vấn đề này, Hàn Quốc đang triển khai chính sách “quy điền, quy nông” nhằm khuyến khích thanh niên làm nông nghiệp, tránh tình trạng ruộng đất bị bỏ hoang, nâng cao thu nhập cho người dân.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cám ơn những thông tin và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc chia sẻ và trao đổi với đoàn Việt Nam. Những thông tin, vấn đề đoàn nghiên cứu Hội Nông dân Việt Nam có được trong chuyến thăm Hàn Quốc góp phần phục vụ cho công tác tham mưu tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời góp phần làm rõ hơn căn cứ xác định phương hướng, nhiệm vụ của Hội Nông dân Việt Nam trong thời gian tới.

Hệ thống Hợp tác xã có tính tự chủ cao

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cùng đoàn công tác thăm và làm việc với Liên đoàn Hợp tác xã nông nghiệp Hàn Quốc (HTX). Liên đoàn thành lập từ năm 1961 trên cơ sở sát nhập tổ chức hợp tác xã cũ với Ngân hàng nông nghiệp để tạo điện kiện về vốn cho nông dân. Hiện nay, Liên đoàn có 1.131 HTX thành viên  và 2.250.000 xã viên, chiếm khoảng 80% nông dân.

 han quoc: thuc thi  “quy dien, quy nong” de khong bo hoang dong ruong hinh anh 3

Chủ tịch Thào Xuân Sùng và các thành viên đoàn công tác T.Ư Hội NDVN chụp ảnh lưu niệm trước trụ sở Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Hàn Quốc. 

Xã viên HTX là nông dân hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi...Phần lớn nông dân chưa tham gia HTX là người có quy mô sản xuất lớn, người già, thanh niên. Liên đoàn có hệ thống 3 cấp gồm cấp quốc gia, cấp thành phố/huyện và cấp làng. Hoạt động chủ yếu của Liên đoàn là đào tạo nâng cao trình độ cho xã viên, cung cấp các dịch vụ về tín dụng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chế biến, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Các HTX hoạt động như công ty cổ phẩn. Nông dân có thể mua cổ phần của HTX .

Trong hệ thống Liên đoàn ngoài những đơn vị chuyên môn, có các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau như tín dụng, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy móc, bảo hiểm, chứng khoán, du lịch nông nghiệp. Liên đoàn có các nhà máy chế biến, hệ thống các siêu thị, các trung tâm cung cấp vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

 han quoc: thuc thi  “quy dien, quy nong” de khong bo hoang dong ruong hinh anh 4

Chủ tịch Thào Xuân Sùng (trái) tặng quà lưu niệm của đoàn công tác T.Ư Hội NDVN cho đại diện lãnh đạo Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Hàn Quốc.

Ngoài các hoạt động hỗ trợ nông dân, Liên đoàn còn phát động các phong trào, các hoạt động nhằm nâng cao nhận, thức kiến thức, quan tâm của người dân đến với nông nghiệp, nhất là cư dân thành thị và học sinh, sinh viên, như phong trào “Tôi yêu trang trại”. “Mỗi làng một doanh nghiệp”....

Lãnh đạo Liên đoàn cũng cho biết thêm, những năm 60, để phát triển HTX nông nghiệp, Hàn Quốc đã áp dụng cách tiếp cận từ trên xuống để thu hút nông dân, quyền làm chủ của xã viên rất hạn chế, nông dân không mặn mà với HTX. Từ những năm 80, phong trào dân chủ ở Hàn Quốc diễn ra mạnh mẽ, các HTX phát triển theo hướng tiếp cận từ dưới lên, quyền làm chủ của xã viên được nâng cao giúp các HTX hoạt động hiệu quả hơn, thu hút được nông dân tham gia.

Hiện nay, nhiều chương trình, dự án của Chính phủ Hàn Quốc được giao cho Liên đoàn HTX Nông nghiệp thực hiện qua đó đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nông dân, nâng cao hiệu quả đầu tư công trong nông nghiệp...
Nguyễn Xuân Định (Trưởng ban Hợp tác quốc tế-T.Ư Hội NDVN)

Hàn Quốc: Thực thi “Quy điền, quy nông” để...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS