Nhà nôngmui ten tab

Giá cua biển Năm Căn tăng vọt, nông dân đặt rập lãi tiền triệu/ngày

Thứ Tư, ngày 29/01/2020, 19:12

Nhu cầu sử dụng hải sản làm quà biếu trong dịp Tết đối với người dân vào dịp đầu Xuân nên giá cua biển Năm Căn tăng mạnh trong những ngày này, giúp người nuôi cua biển ngon nhất miền Tây phấn khởi.

 gia cua bien nam can tang vot, nong dan dat rap lai tien trieu/ngay hinh anh 1

 gia cua bien nam can tang vot, nong dan dat rap lai tien trieu/ngay hinh anh 2

Các hộ nuôi cua ở Cà Mau tranh thủ đặt gập bắt cua bán vào dịp cuối năm

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, giá cua biển Năm Căn trên thị trường Cà Mau tăng mạnh, với mức tăng trên dưới 150.000 đồng/kg (tùy loại) so với trước đó. Hiện, cua gạch được thương lái thu mua với giá khoảng 650.000 đồng/kg; cua y loại 1 (cua đực trên 300 gram/con) giá 320.000 đồng/kg; cua y tứ (loại dưới 300gram/con) giá 220.000 đồng/kg.

 gia cua bien nam can tang vot, nong dan dat rap lai tien trieu/ngay hinh anh 3

Người dân Cà Mau dùng lú để bắt cua trong vuông tôm

Ông Nguyễn Văn Lượm (36 tuổi; ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, Cà Mau), cho biết vào dịp cuối năm cũ và đầu năm mới giá cua biển luôn tăng cao làm chúng tôi rất phấn khởi. Nhờ kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm nuôi tôm, cua kết hợp, ông đã nắm được "bí quyết" để cho thu hoạch, nhờ vậy mà cua luôn được bán được giá cao.

"Vào tháng 7 (âm lịch), tôi mua 7.000 con cua biển giống, với giá 320 đồng/con về thả nuôi. Sau 5 tháng, cua đạt trọng lượng trên, dưới 400 gram/con. Lúc này, cua thu hoạch đúng dịp Tết nên bán giá cao", ông Lượm phấn khởi nói.

 gia cua bien nam can tang vot, nong dan dat rap lai tien trieu/ngay hinh anh 4

Người dân phấn khởi khi đặt được những con cua “khủng” vào dịp cuối năm

Chung niềm vui với ông Lượm là ông Nguyễn Văn Luận (59 tuổi; ngụ xã Tân Hưng Đông). Theo ông Luận, khi chuyển dịch từ làm lúa sang nuôi tôm, do "độc canh" con tôm nên hiệu quả không cao. Nhận thấy nhu cầu thị trường về cua biển thương phẩm cao, ông và các hộ dân lân cận đã mạnh dạn nuôi cua biển kết hợp với nuôi tôm.

"Năm nay, gia đình tôi ăn Tết tươm tất và đầy đủ hơn mọi năm vì bán được cua với giá cao. Mỗi ngày, tôi đặt rập cua bán cũng được trên, dưới 1 triệu đồng", ông Luận chia sẻ.

 gia cua bien nam can tang vot, nong dan dat rap lai tien trieu/ngay hinh anh 5

 gia cua bien nam can tang vot, nong dan dat rap lai tien trieu/ngay hinh anh 6

Cua Cà Mau có thịt chắc và ngọt nên được người tiêu dùng ưa chuộng

Theo người dân lớn tuổi ở địa phương, nhờ nuôi cua biển kết hợp với nuôi tôm nên cuộc sống của họ ngày càng được cải thiện và vươn lên khá, giàu. Cua biển miệt Năm Căn Cà Mau được thị trường ưa chuộng và đặt niềm tin do thịt cua rất ngọt và chắt… Ngoài điều kiện thổ nhưỡng vùng đất Năm Căn thuận lợi để cua biển phát triển nhanh, cua nuôi ở vùng đất này mau lớn còn do nguồn thức ăn của cua trong tự nhiên như: cá tạp, tôm, tép… rất phong phú.

 gia cua bien nam can tang vot, nong dan dat rap lai tien trieu/ngay hinh anh 7

Thương lái đến tận nhà để thu mua cua của người dân

Thương lái Nguyễn Văn Kiên cho biết bình quân mỗi ngày ông thu mua khoảng 100 kg cua biển Năm Căn các loại. Sau khi mua về, ông đóng thùng xốp gửi xe lên các cơ sở kinh doanh thủy sản ở TP Cần Thơ, TP HCM… bán lại.

"Giá cua biển Năm Căn sẽ tiếp tục ở mức cao đến khoảng mùng 5 Tết. Sau đó, giá cua sẽ "hạ nhiệt" và trở lại bình thường", ông Kiên nhận định.

Theo lý giải của nhiều chủ vựa cua ở Cà Mau, giá cua biển Năm Căn liên tục "nhảy múa" vào những ngày gần đây là do nhu cầu mua cua làm quà biếu, thức ăn… trong người dân tăng cao vào dịp cuối năm cũ và đầu năm mới.

Theo Vân Du (Người Lao động)

Giá cua biển Năm Căn tăng vọt, nông dân đặt...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS