Nhà nôngmui ten tab

Đẹp trai tốt nghiệp đại học ngoại ngữ về quê nuôi lươn mát tay

Thứ Tư, ngày 27/03/2019, 13:15

Tốt nghiệp đại học ngành phiên dịch tiếng Hoa nhưng trai đẹp 9X Ngô Chiến Thắng ở ấp 1, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) lại nổi tiếng tại địa phương nhờ mát tay trong nghề nuôi lươn không bùn và sản xuất cá giống.

Anh Thắng là điển hình cho thế hệ trẻ chọn khởi nghiệp bằng nghề nông ngay tại vùng quê nghèo xa xôi.

Tận dụng chuồng heo cũ

Anh Thắng kể về mối duyên gắn bó với nghề nuôi lươn không bùn: “Hơn 2 năm trước, khi giá heo hơi rớt xuống mức cần “giải cứu”, gia đình tôi bỏ nghề nuôi heo. Thấy hệ thống chuồng trại bị bỏ trống quá lãng phí, tôi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi khác và thấy nuôi lươn không bùn rất phù hợp”.

 dep trai tot nghiep dai hoc ngoai ngu ve que nuoi luon mat tay hinh anh 1

Chàng trai Ngô Chiến Thắng giới thiệu trại nuôi lươn không bùn cho thu nhập cao. Ảnh: B.Nguyên

Để có kinh nghiệm bắt tay vào công việc hoàn toàn mới mẻ với bản thân, anh Thắng bỏ công tìm hiểu thông tin, kỹ thuật nuôi lươn không bùn qua sách báo, đi thăm và học hỏi kinh nghiệm nuôi lươn ở các trại nuôi lươn trong thực tế và hỏi thêm về kỹ thuật nuôi lươn từ các kỹ sư nông nghiệp.

Sau quá trình mày mò tìm hiểu kỹ thuật nuôi lươn không bùn, anh Thắng bắt tay vào cải tạo khu chuồng heo cũ thành các bể nuôi lươn không bùn.

Anh Thắng kể: “Tôi tự cải tạo lại khu chuồng heo cũ bằng cách lót bạt, lắp đặt hệ thống bơm, hút nước và phải tính toán sao cho phù hợp nhất từ diện tích bể nuôi lươn đến điều chỉnh việc bơm nước vào, thoát nước ra sao cho dễ dàng. Điều quan trọng là thiết kế bể nuôi lươn phải thoát hết được lượng nước bẩn bên trong ra mới hạn chế được nguy cơ gây bệnh cho lươn”.

Anh Thắng mua bút đo pH của nước, máy đo nhiệt độ nước, máy sục khí... để luôn kiểm soát và tạo môi trường sinh trưởng phù hợp nhất cho lươn nuôi bể.

Sau khi nuôi thành công những lứa lươn thịt, anh Thắng lại mày mò ươm lươn giống. Chàng trai trẻ này lặn lội đến các viện nghiên cứu, trung tâm sản xuất lươn giống mua trứng về tự nhân giống vì nguồn lươn giống mua ngoài thị trường không đảm bảo. Sau nhiều lần thử nghiệm, hiện nay,anh Thắng không chỉ sản xuất nguồn lươn giống cho trại nuôi của mình mà còn cung cấp lươn giống đi nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Nuôi lươn sạch

Anh Thắng không ngại thử nghiệm cái mới này, khởi nghiệp bằng nghề nông khá vất vả và cũng không quá dễ dàng thành công. Nhưng nếu luôn giữ được tinh thần không ngại học và ứng dụng cái mới, biết đầu tư đúng cách thì sẽ nắm được cơ hội làm giàu ngay tại những vùng quê nghèo.

Anh Thắng tự mày mò tạo ra chế phẩm sinh học với nguyên liệu chính là tỏi xay nhuyễn để sử dụng trong xử lý nguồn nước trong bể nuôi lươn cũng như trộn vào thức ăn cho lươn nhằm tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho lươn.

Đây cũng là bí quyết nuôi lươn sạch của chàng trai trẻ 9X Ngô Chiến Thắng. Nhờ đó, cả lươn giống và lươn thịt tại trại nuôi đều sinh trưởng tốt, tỷ lệ hao hụt thấp nên mang lại lợi nhuận cao. Anh Thắng cũng áp dụng kỹ thuật nuôi lươn sinh học, an toàn này cho mô hình sản xuất cá giống của gia đình. Nhờ đó, chất lượng đàn cá giống cũng tăng lên, cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể của anh Thắng được nhiều nông dân, bạn trẻ các nơi tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Và chàng thanh niên năng động này luôn sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật nuôi lươn, kinh nghiệm nuôi lươn. Anh còn tận dụng các trang mạng xã hội để giới thiệu về trại lươn thịt, lươn giống của mình. Hiện 50% lượng lươn giống, cá giống của anh Thắng tiêu thụ được qua kênh bán hàng online này.

Theo Bình Nguyên (Báo Đồng Nai)

Đẹp trai tốt nghiệp đại học ngoại ngữ về quê...

(2)

Gửi
Đinh Văn Sáu
0    0
Học đại học ngoại ngữ cũng giúp ích cho bạn ấy trong khả năng bán hàng online, giao tiếp đấy chứ.
Bình luận có 0 phản hồi
Nguyễn Minh Hoàng
0    0
Cũng tốt, làm việc gì cũng được, miễn là kiếm ra tiền hợp pháp, chính đáng và cảm thấy thoải mái,...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS