Nhà nôngmui ten tab

Đà Nẵng: Vào núi nuôi đàn dê 100 con, con nào cũng béo ngon

Thứ Sáu, ngày 13/12/2019, 13:15

Sau khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Trọng Dương, SN 1962 ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng đã chọn mô hình nuôi dê làm hướng phát triển kinh tế cho gia đình và đã đem lại thu nhập cho ông gần 200 triệu đồng/năm.

Thu nhập 200 triệu đồng/năm

Trò chuyện với Dân Việt, ông Dương cho biết, quê ở Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ vào năm 1981, tham gia trong đơn vị quân đội ở nhiều nơi; năm 2013 với cấp bậc thiếu tá, cán bộ quân nhân hậu cần Trung đoàn 275 – Sư 375 đóng tại Đà Nẵng, ông về nghỉ hưu và chọn phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng làm quê hương thứ hai của mình.

 da nang: vao nui nuoi dan de 100 con, con nao cung beo ngon hinh anh 1

Mô hình nuôi dê của ông Nguyễn Trọng Dương, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

“Trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, khi trở về cuộc sống đời thường, kinh tế gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả với biết bao nỗi lo toan “cơm áo gạo tiền”. Với bản tính của người lính Cụ Hồ và quyết tâm không để cái đói, cái nghèo đeo bám. Sau nhiều năm chăm chỉ làm lụng mà vẫn chỉ tạm đủ ăn, tôi nhận thấy nếu muốn thoát nghèo phải tìm hướng đi mới hiệu quả hơn, từ đó tôi chọn mô hình nuôi dê để phát triển kinh tế”, ông Dương chia sẻ.

Ông Dương cho biết thêm, năm 2013 sau khi về hưu, nhận thấy lợi thế của gia đình và địa phương có đất đồi rừng cạnh núi Phước Tường còn hoang hóa và rộng rãi; ông Dương đã đầu tư vào chăn nuôi dê dưới tán rừng cằn cõi gai bụi ở bìa rừng núi Phước Tường. Với đàn dê sẵn có của gia đình nuôi từ năm 1995, ông mạnh dạn mua thêm 17 con dê để nuôi trong đó có 5 con dê giống cái. Sau một thời gian nuôi ông thấy đàn dê phát triển tốt, ông đã mở rộng đầu tư làm chuồng trại nuôi dê.

 da nang: vao nui nuoi dan de 100 con, con nao cung beo ngon hinh anh 2

Ông Dương đang chăm sóc đàn dê của gia đình.

Đến nay, sau hơn 5 năm tập trung vào nuôi dê, đàn dê của gia đình ông đã phát triển lên hơn 100 con. Ngoài ra, ông còn tranh thủ đất rộng, thả nuôi trên 100 con gà ta thả vườn để lấy ngắn nuôi dài, với mô hình nuôi dê, gà mỗi năm đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông gần 200 triệu đồng.

 da nang: vao nui nuoi dan de 100 con, con nao cung beo ngon hinh anh 3

Ngoài nuôi dê, ông Dương còn thả nuôi thêm gà ta thả vườn.

Để đàn dê phát triển khỏe mạnh, ông đã tích cực tìm đến các mô hình làm ăn hiệu quả ở các địa phương để tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, cách thức xây dựng chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh; đồng thời, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao các tiến bộ về khoa học kỹ thuật do phường, quận tổ chức và nghiên cứu thêm trên sách, báo để vận dụng vào chăn nuôi.

Tấm gương làm kinh tế giỏi

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dê, ông Dương cho biết, muốn dê sinh trưởng và phát triển tốt, không nên chăn thả dê vào buổi sáng sớm vì khi đó cây cỏ đang có nhiều sương, dê ăn vào dễ bị bệnh tiêu chảy. Trời mưa nên nhốt dê trong chuồng, cho dê ăn cỏ khô, sắn, ngô, khoai. Cho dê uống nước sạch trước khi thả cũng như sau khi dê về chuồng.

Chuồng trại phải làm cao ráo, thoát nước; sàn chuồng phẳng làm bằng tấm gỗ, thanh tre cách nhau vài phân đủ lọt phân và đủ để tránh dê con không bị lọt chân; chuồng phải cao ráo. Không chăn thả dê ở những nơi trũng, lầy có nước tù đọng dễ làm dê mắc bệnh giun sán…

 da nang: vao nui nuoi dan de 100 con, con nao cung beo ngon hinh anh 4

Ông Dương là tấm gương sáng cần cù chịu khó trong phát triển kinh tế.

Đàn dê của ông Dương được thả chủ yếu trên núi đá cằn cõi, con nào cũng béo tốt, khỏe mạnh. Chất lượng thịt dê được nhiều khách hàng đánh giá thơm ngon hơn ở những vùng khác. Ai đã ăn được thịt dê nhà anh Dương thì nhớ mãi không quên.

Nhờ chịu khó làm kinh tế, đến nay, gia đình ông Dương đã xây được nhà cửa khang trang và nuôi 2 con ăn học đến nơi, đến chốn. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Dương còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cho nhiều hộ nghèo trong phường, giúp họ phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.

Ông Dương là một cán bộ Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân phường Hòa Phát cần cù chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình và cũng là một tấm gương về ý chí, lòng quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất ven đô thành phố cận kề bên núi Phước Tường.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Phát, ông Ngô Ngọc Thành cho biết, “Mô hình kinh tế nuôi dê, gà của gia đình ông Nguyễn Trọng Dương là mô hình kinh tế tiêu biểu để Hội viên nông dân trong phường tham quan học tập, làm theo và nhân rộng, góp phần đẩy mạnh công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho Hội viên nông dân. Ông Dương xứng đáng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp quận giai đoạn 2017–2019...”.

Đăng Bình - Đoàn Hồng

Đà Nẵng: Vào núi nuôi đàn dê 100 con, con nào...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS