Nhà nôngmui ten tab

Cũng là vàng, trải đầy đồng nhưng bị dân xứ Nghệ tiêu diệt sạch

Thứ Năm, ngày 14/06/2018, 13:40

Với việc nhiều diện tích lúa hè thu mới cấy xuống đã bị ốc bươu vàng ăn trụi, hiện nay, bà con nông dân nhiều xã ở Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung xuống đồng bắt diệt ốc bươu vàng.

 cung la vang, trai day dong nhung bi dan xu nghe tieu diet sach hinh anh 1

Nông dân xã Diễn Hoa (Diễn Châu) bắt ốc bươu vàng trước khi xuống cấy. Ảnh: Mai Giang

Tại xã Diễn Hoa, với mật độ ốc dày đặc đến cả chục con/m2 nên xã đã phát động toàn dân khẩn trương bắt diệt ốc bươu vàng. Không chỉ ban ngày, bà con còn soi đèn bắt ốc cả đêm.

Chị Cao Liên ở xóm 2 cho biết, nhà có 2 sào ruộng thu hoạch xong cấy luôn nhưng mới vài ngày mà ốc ăn trụi cả nên phải huy động cả nhà ra đồng bắt ốc. Buổi đêm tranh thủ có vài tiếng đã bắt được được cả bì 30 - 40 kg; bắt ốc xong là phải cấy dặm lại.

 cung la vang, trai day dong nhung bi dan xu nghe tieu diet sach hinh anh 2

Do sinh sản nhanh nên ốc bươu vàng đang là mối nguy cho lúa hè thu ở Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang

Ông Cao Văn đang bắt ốc trên ruộng cũng cho biết: Thấy hàng xóm lúa cấy xuống bị ăn hết nên chúng tôi bắt ốc trước khi cấy. Ốc nhiều lắm, thò tay xuống là vơ được cả nắm, có ngày bắt được hơn 50kg, quăng bờ ruộng thì ô nhiễm nên đưa về đập ra cho gà ăn.

Vụ hè thu năm nay huyện Diễn Châu gieo cấy 9.200 ha lúa. Tuy mới vào đầu vụ nhưng hiện nay có khoảng 1.000 ha lúa có ốc bươu vàng, mật độ 5 - 10 con/m2; mật độ này còn gấp nhiều lần ở các xã vùng trũng như Diễn Hoa, Diễn Hạnh, Diễn Nguyên, Diễn Quảng, Diễn Minh… Đã có hàng chục ha mới cấy bị ốc ăn trụi.

 cung la vang, trai day dong nhung bi dan xu nghe tieu diet sach hinh anh 3

Tại huyện Diễn Châu có khoảng 1.000 ha lúa có ốc bươu vàng, mật độ từ 5 - 10 con/m2. Ảnh: Mai Giang

Theo ông Nguyễn Văn Phú - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Diễn Châu, hiện mỗi ngày bà con tiêu diệt cả tấn ốc bươu vàng. Trạm phát động người dân bắt ốc sớm từ đầu vụ và phải liên tục; có thể bắt thủ công bằng tay. Ngoài ra còn cắm cọc ven bờ và rải rác khắp ruộng, đầu nguồn nước, dọc theo các rãnh nước để thu hút ốc bươu vàng đến đẻ trứng, sau đó bắt và diệt số trứng này. Ốc bươu vàng có thể làm thức ăn chăn nuôi hoặc tiêu hủy bằng chôn lấp với vôi, hóa chất hoặc đập vỡ.

Theo Mai Giang (Báo Nghệ An)

Cũng là vàng, trải đầy đồng nhưng bị dân xứ...

(1)

Gửi
Nguyễn Viết VĨnh
0    0
Dùng vi sinh có thể chế biến ốc biêu vàng thành thức ăn chăn nuôi rất tốt. Bạn có thể giữ loại thức...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS