Nhà nôngmui ten tab

Ảnh: Nông dân Tây Bắc rời mâm cỗ, ra quân làm ruộng đầu năm

Thứ Ba, ngày 12/02/2019, 15:35

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là ở địa bàn tỉnh Sơn La đã khẩn trương bắt tay vào cày ruộng, sản xuất vụ xuân với khí thế đạt chất lượng cao nhất trong năm mới.

Ngày mùng 5 Tết, khi mặt trời vừa ló dạng, những tia nắng vàng trải dài trên khắp cánh đồng rộng lớn vùng Sơn La thì cũng là thời điểm bà con nông dân ở các huyện như: Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã, Yên Châu, Mai Sơn… rời nhà tất bật với công việc đồng áng khai xuân đầu năm mới. Không còn tình trạng người dân một số vùng tụ tập mổ trâu, bò, lợn... liên hoan kéo dài quá ngày rằm tháng Giêng như những năm trước nữa.

 anh: nong dan tay bac roi mam co, ra quan lam ruong dau nam hinh anh 1

Khi nắng vàng lấp ló trên cánh đồng Mường Tấc trải dài trên các xã của huyện Phù Yên (Sơn La), người dân nơi đây tranh thủ thời tiết thuận lợi đã ra đồng “khai xuân” đắp bờ, lấy nước, vệ sinh ruộng đồng, làm đất chuẩn bị cho vụ sản xuất mới. 

 anh: nong dan tay bac roi mam co, ra quan lam ruong dau nam hinh anh 2

 Trong khí thế đầu xuân năm mới, cánh đồng Mường Chanh, huyện Mai Sơn (Sơn La) đang được bà con dẫn nước vào ruộng, bắt đầu cày đất để cấy lúa, với mong muốn mùa màng bội thu.

 anh: nong dan tay bac roi mam co, ra quan lam ruong dau nam hinh anh 3

Nhiều người dân cho biết, có hộ gia đình đã xuống đồng từ hôm mùng 2 Tết Nguyên đán. Dù đang vui Tết nhưng họ vẫn tranh thủ ra đồng lấy lộc cầu may.

 anh: nong dan tay bac roi mam co, ra quan lam ruong dau nam hinh anh 4

 Nhiều em học sinh huyện Sốp Cộp (Sơn La) tranh thủ những ngày còn được nghỉ Tết ra đồng phụ giúp bố mẹ làm việc đồng áng, kịp cấy lúa đúng khung thời vụ.

 anh: nong dan tay bac roi mam co, ra quan lam ruong dau nam hinh anh 5

Trên khắp các thửa ruộng ở huyện Yên Châu (Sơn La), nước đã đầy ăm ắp, nhà nào nhà nấy mạ xanh mướt để chuẩn bị giống cho vụ lúa xuân.

 anh: nong dan tay bac roi mam co, ra quan lam ruong dau nam hinh anh 6

Ông Đinh Văn Hùng, xã Tường Tiến, huyện Phù Yên, cho biết: Mấy ngày Tết nghỉ ngơi, thăm hỏi họ hàng xong, nay gia đình tôi tranh thủ ra đồng làm đất để kịp khung thời vụ. 

 anh: nong dan tay bac roi mam co, ra quan lam ruong dau nam hinh anh 7

Đông đảo bà con sinh sống ở bản Cao Đa I (xã Phiềng Ban, huyện Bắc Yên, Sơn La) tấp nập ra đồng khai xuân đầu năm mới Kỷ Hợi 2019.

 anh: nong dan tay bac roi mam co, ra quan lam ruong dau nam hinh anh 8

Cánh đồng Mường Tấc thuộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với diện tích trên 1.600ha là một trong bốn cánh đồng lớn nằm giữa núi rừng Tây Bắc. Sau Tết Nguyên Đán  Kỷ Hợi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân các xã bắt đầu đắp bờ, dẫn nước cấy lúa xuân với những hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.

Với sự chỉ đạo đồng bộ, tập trung của chính quyền các cấp, các ngành liên quan cùng với sự chủ động, quyết tâm của bà con nông dân trong sản xuất vụ xuân năm 2019, hứa hẹn một mùa lúa đầy ắp sẽ đến với bà con nông dân trên cánh đồng vùng Tây Bắc nói chung, địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng.

Hà Hoàng

Ảnh: Nông dân Tây Bắc rời mâm cỗ, ra quân làm...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS