Tin tứcNgày mới tốt lànhmui ten tab

Tình yêu trẻ đã vẽ lên "những ngôi sao may mắn"

Thứ Năm, ngày 14/06/2018, 07:10

Từ mối lương duyên với Việt Nam, hai người phụ nữ nhân hậu đến từ nước Pháp đã thành lập một tổ chức từ thiện mang tên La Bonne Etoile (nghĩa là Ngôi sao may mắn) chỉ với mục đích duy nhất cải thiện điều kiện sống và giáo dục của trẻ em bệnh tật, mồ côi trên thế giới, đặc biệt là trẻ em Việt Nam.

Lấp lánh niềm vui

Một ngày đầu tháng 6.2018, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn bỗng sinh động hơn những ngày thường khi trong khuôn viên khoa có một khu vui chơi, giải trí với đầy đủ các loại đồ chơi, thiết bị an toàn dành cho trẻ. Những đứa trẻ lúc trước còn khóc lóc, sợ hãi với thuốc, với kim tiêm bây giờ ngoan ngoãn ngồi lắp những mảnh ghép, trên tay vẫn chằng chịt kim tiêm và dây truyền.

 tinh yeu tre da ve len "nhung ngoi sao may man" hinh anh 1

Niềm vui của trẻ thơ sau giờ khám bệnh. 

Nhìn cảnh ấy tôi chợt nghĩ có đôi khi niềm vui được tạo nên từ những điều tưởng như vô cùng giản dị nhưng ý nghĩa, nó giúp ta vượt qua sự sợ hãi, nỗi đau, để đến khi nhớ về, ta sẽ chỉ thấy niềm vui.

Có lẽ vì vậy mà La Bonne Etoile đã chọn đầu tư trang bị cho Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn một khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em nghèo sau khi đã đồng hành cung cấp những bữa cơm miễn phí cho trẻ em và người nhà tại bệnh viện trong năm 2017.

Bác sĩ Hà Minh Huấn, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, cho biết, là đơn vị chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh trẻ em tại Bắc Kạn, hàng năm khoa tiếp nhận, khám, điều trị cho khoảng 4.000 – 5.000 lượt trẻ em trên địa bàn, trong đó có khoảng 60 – 80% là trẻ em vùng cao, vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Trẻ em vốn sợ bệnh viện vì những mũi tiêm, vậy mà sau giờ điều trị phải uống thuốc, tiêm truyền, các cháu cũng không có nơi nào để thư giãn, giải trí đúng nghĩa. Không chỉ khó khăn về vật chất, trẻ em các gia đình nghèo còn thiếu hụt sự giúp đỡ, hỗ trợ về mặt tinh thần”, bác sĩ Huấn nói.

 tinh yeu tre da ve len "nhung ngoi sao may man" hinh anh 3

Chị Nguyễn Thị Thu Nguyên (đứng giữa) tại buổi khai trương khu vui chơi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn.

Mục đích khi La Bonne Etoile hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn xây dựng khu vui chơi, giải trí này cũng thật đặc biệt và… lãng mạn, như tính cách vốn có của những người Pháp, đó là biến Khoa Nhi thành một cơ sở khám chữa bệnh “Bạn hữu trẻ em”. Ở đó, các em không chỉ được chữa bệnh, được điều trị mà còn được chăm sóc tốt về mặt tinh thần.

Nói như chị Nguyễn Thị Thu Nguyên, giảng viên Khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đồng thời là người đại diện của La Bonne Etoile tại Việt Nam thì, làm sao trong mắt trẻ thơ, bệnh viện không phải nơi đáng sợ.

Khu vui chơi hình thành mang đến một không gian khác lạ, chút niềm vui cho những đứa trẻ thiệt thòi vì bệnh tật, giúp trẻ quên đi giường bệnh và những mũi tiêm. Niềm vui ấy còn lấp lánh trong mắt các bà, các mẹ, trong sự thân thiện của các y - bác sĩ.

Với kinh phí khoảng 100 triệu đồng, sau một thời gian chuẩn bị, khu hành lang kín tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn với diện tích 35m2 đã trở thành một khu vui chơi đúng nghĩa với đầy đủ bàn ghế, sách truyện, đồ chơi, các thiết bị nghe nhìn…

Vậy là ngoài giờ tiêm, uống thuốc, khám bệnh.. các cháu được người nhà đưa sang khu vui chơi xem các chương trình thiếu nhi trên tivi, đọc sách, truyện, tập vẽ, nặn tượng,... Các y - bác sĩ cũng đang tìm thêm nguồn đồ chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ.

Mối duyên với Việt Nam

Nhưng ít ai biết, những người sáng lập La Bonne Etoile có một mối duyên kỳ lại với Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội, hai người phụ nữ Pháp là Hélène Darroze và Laeticia Hallyday đều có hai đứa con nuôi người Việt. Chính vì tình cảm sâu nặng và vô cùng đặc biệt đó, họ đã thành lập tổ chức này vào tháng 1.2012, nhằm cải thiện điều kiện sống và giáo dục của trẻ em bệnh tật, mồ côi trên thế giới, trong đó có những ưu ái đặc biệt cho Việt Nam.

Bằng những việc làm âm thầm, bền bỉ nhưng giàu ý nghĩa, La Bonne Etoile đã góp phần xây dựng trường học, sửa trại trẻ mồ côi, cung cấp lương thực thực phẩm ở các trại trẻ mồ côi và viện nhi ở Việt Nam.

 tinh yeu tre da ve len "nhung ngoi sao may man" hinh anh 5

Đối tượng mà La Bonne Etoile hướng đến là trẻ em với những hỗ trợ chủ yếu về mặt tinh thần.

Ở Việt Nam, ngoài Bắc Kạn, La Bonne Etoile còn đến với trẻ em ở nhiều trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có điều kiện hoàn cảnh đặc biệt (trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, nhiễm HIV, trẻ em nghèo) tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đắk Nông...

Ví như tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục lao động xã hội số II Hà Nội, nơi đang nhận nuôi khoảng 100 trẻ em nhiễm HIV, các em gần như sống tách biệt, không đi học. Chính vì lẽ đó Ngôi sao may mắn đã mang đến cho nơi này 2 trường học ngay trong khuôn viên trung tâm với mục tiêu vì một cuộc sống tự chủ của các em trong tương lai.

Ngoài ra, Ngôi sao may mắn còn hỗ trợ cho các mẹ nuôi một khoản thu nhập nhỏ, tổ chức lớp học tiếng Anh, giúp đỡ mua thuốc chống nhiễm trùng cơ hội, tài trợ cho một số trẻ đi học nghề,…

Hay tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (Sở LĐTBXH TP Hà Nội) với 360 người, trong đó có 185 trẻ (165 trẻ khuyết tật thần kinh và 20 trẻ nhỏ), La Bonne Etoile hỗ trợ xây dựng 2 nhà vệ sinh cho nhà trẻ số 7 và số 8 để cải thiện điều kiện sinh hoạt của các em.

Ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp (Sở LĐTBXH TP.HCM), nơi có khoảng 250 trẻ, trong đó 80% là trẻ khuyết tật, Ngôi sao may mắn lại mang đến các khóa vật lý trị liệu, ngữ âm trị liệu, xây dựng các ghế áo thích hợp với từng trẻ, mua các trò chơi đánh thức cảm giác…

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (Hóc Môn, TP.HCM) có khoảng 100 người khuyết tật và nhiễm chất độc màu da cam từ 15 - 35 tuổi. Để giúp đỡ nơi nay, La Bonne Etoile lại tổ chức các xưởng dạy làm tranh ghép gỗ (năm 2016); trang bị máy tính cho lớp dạy tin học, làm mới, sửa chữa trần nhà cho các xưởng học nghề (năm 2017).

Còn tại Bắc Kạn là những bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo và người nhà lưu trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (năm 2017) và tiếp tục xây dựng khu vui chơi cho trẻ trong khuôn viên bệnh viện vào năm 2018.

 tinh yeu tre da ve len "nhung ngoi sao may man" hinh anh 7

Những đồ chơi giản dị nhưng không phải đứa trẻ vùng cao nào ở Bắc Kạn cũng có được.

Hiểu rõ những khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số tại Bắc Kạn, từ tháng 10.2017, La Bonne Etoile đã mở quỹ hỗ trợ bữa ăn cho bệnh nhi và người nhà trông trẻ. Theo đó, mỗi gia đình khó khăn sẽ được nhận 1 triệu đồng tiền ăn trong khi nằm viện, làm giảm hẳn tình trạng các gia đình từ chối cho con nằm viện vì không có tiền trang trải, giúp nhiều đứa trẻ có cơ hội chữa bệnh. Có những ông bố, bà mẹ vẫn ký nhận tiền bằng... điểm chỉ vân tay. 

Những việc làm âm thầm, bền bỉ, nhưng giàu ý nghĩa khi quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất, đến những cảm xúc chân thực nhất của con người là những gì La Bonne Etoile hướng đến, như những ngôi sao, tuy nhỏ bé nhưng lúc nào cũng lấp lánh, tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Anh Thơ

Tình yêu trẻ đã vẽ lên "những ngôi sao may mắn"


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS