Tin tứcNgày mới tốt lànhmui ten tab

“Huyền thoại sống" Nhật Bản phẫu thuật cho một bệnh nhân bị u gan

Thứ Năm, ngày 08/11/2018, 07:00

Một bệnh nhân bị u gan đã được Giáo sư Masatoshi Makuuchi đến từ Nhật Bản - người được xem là một “huyền thoại sống” về ghép tạng - trực tiếp phẫu thuật.

 “huyen thoai song" nhat ban phau thuat cho mot benh nhan bi u gan hinh anh 1

Giáo sư Masatoshi Makuuchi (Nhật Bản) đã trực tiếp phẫu thuật cắt khối u trong gan cho một bệnh nhân ở Quảng Ngãi.

Ngày 7.11, tại Bệnh viện Đà Nẵng, Giáo sư Masatoshi Makuuchi (Nhật Bản) đã trực tiếp phẫu thuật cắt khối u trong gan cho một bệnh nhân ở Quảng Ngãi.

Bệnh nhân là ông Đ.N.T (78 tuổi, trú ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải. Sau khi thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị u gan bên phải, đường kính 7cm.

Sau khi hội chẩn, Giáo sư Masatoshi Makuuchi quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng đồng hồ, Giáo sư Masatoshi Makuuchi đã lấy thành công khối u lớn có đường kính 7cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Được biết, Giáo sư Masatoshi Makuuchi hiện là Viện trưởng Bệnh viện Towa, Viện trưởng danh dự Viện Y tế Chữ thập đỏ Nhật Bản, thành viên danh dự Hiệp hội Y khoa quốc tế Nhật Bản. Ông không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn là một phẫu thuật viên gan, mật, tụy nổi tiếng trên thế giới.

Ông là người đầu tiên trên thế giới thực hiện ghép thành công gan từ người sống hiến tặng và là người thực hiện hơn 600 ca ghép gan thành công. Năm 1993, ông trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho sống. 

Trước đó, ngày 19.9, Bệnh viện Đà Nẵng và Hiệp hội liên kết hợp tác y tế ASEAN đã ký kết thỏa thuận đào tạo đội ngũ y, bác sĩ chuyên sâu về ghép tạng. Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng sẽ được Giáo sư Masatoshi Makuuchi trực tiếp giảng dạy, truyền kinh nghiệm về ghép tạng.

Kim Oanh

“Huyền thoại sống" Nhật Bản phẫu thuật cho một...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS