Tin tứcNgày mới tốt lànhmui ten tab

Hành trình kỳ diệu của bé sinh cực non 600g sau 9 tuần

Thứ Bảy, ngày 08/09/2018, 09:56

Một em bé chào đời có hiện tượng thở thoi thóp, nhịp tim rời rạc và phản xạ yếu ớt, con không tự thở được nên được các bác đặt ống giúp thở, chỉ nặng 600g khi người mẹ vỡ ối non khi thai chỉ mới được 24 tuần tuổi may mắn được các bác sĩ nuôi sống thành công.

Ngày 7.9, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM cho biết, bé sơ sinh cực non 600g, huy động hơn 10  bác sĩ mổ tim  cấp cứu tại giường, nay đã được nuôi dưỡng thành công, và tăng nhanh lên 1500g sau 9 tuần.

Trước đó, như báo Sức khoẻ & Đời sống đã đưa tin, Bệnh viện nhi đồng thành phố đã cứu sống thành công một bé gái sinh non nặng 600g bị suy hô hấp rất nguy kịch, đến nay nhờ sự chăm sóc của các y bác sĩ cháu đã được hồi sinh kỳ diệu. 

Theo BS CK1 Nguyễn Minh Thư - Khoa Hồi sức Sơ Sinh, bé chào đời sớm gần 4 tháng, do mẹ em bị ối vỡ non sinh tại bệnh viện Hậu Nghĩa, con nặng chỉ 600g, trong tình trạng thở thoi thóp, nhịp tim rời rạc và phản xạ yếu ớt, con không tự thở được nên được các bác sĩ đặt ống giúp thở và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM.

 hanh trinh ky dieu cua be sinh cuc non 600g sau 9 tuan hinh anh 1

Bé gái nặng 600g lúc mới sinh được phẫu thuật.

Kể từ khi tiếp nhận và được các bác sĩ cứu sống chuyển về khoa Hồi sức Sơ Sinh, con nằm lồng kính suốt vì thân nhiệt chưa ổn định. Vì phản xạ bú mút của con chưa được tốt, nhiễm trùng nặng, phải truyền dịch kéo dài đến những ngày đầu tập ăn. Các bác sĩ sử dụng ống thông dạ dày để hỗ trợ ăn sữa, những ngày đầu con tập ăn chỉ 1-2 ml sữa một cữ, đồng thời, con cũng được tập bú mẹ,