Tin tứcNgày mới tốt lànhmui ten tab

Clip: Ngư dân Việt “giải phóng” cá nhám voi về biển rồi vẫy chào

Thứ Tư, ngày 11/07/2018, 07:00

Một đoạn clip mới được lan truyền trên mạng có độ dài khoảng 5 phút ghi lại cảnh một nhóm ngư dân Việt Nam sau một hồi nỗ lực đã “giải phóng” thành công một con cá nhám voi với kích thước khá lớn từ tàu trở về biển.

Clip: Ngư dân Việt nỗ lực đưa cá nhám voi từ tàu về lại biển. (Nguồn: Vũ Hải)

Theo những hình ảnh ghi nhận trong clip, con cá to được các ngư dân tìm cách đưa khỏi tàu có chiều dài hơn 3m với các đặc điểm của một con cá nhám voi: đầu phẳng, thân có nhiều đốm trắng giữa các sọc nằm ngang và bụng màu trắng, đuôi có hình trăng lưỡi liềm, hai cặp vây lưng và vây ngực.

Do trọng lượng của con cá không hề nhỏ, nhóm ngư dân đã phải tìm cách buộc dây và khá chật vật trong việc hò nhau nâng con cá lên để nhấc ra khỏi tàu. Mặc dù cũng xuất hiện ý kiến e ngại rằng kể cả đưa được xuống biển thì cá cũng chết rồi, tuy nhiên số đông vẫn nỗ lực khẩn trương hoàn thành việc “giải phóng” cá nhám voi về lại biển.

Và niềm vui đã vỡ òa với các ngư dân bằng những tràng vỗ tay chúc mừng khi họ chứng kiến cảnh con cá chậm rãi bơi đi sau khi được cắt dây thả về với biển. Thậm chí hình ảnh ngư dân đưa cánh tay vẫy theo như muốn nói lời tạm biệt với người bạn khổng lồ ở cuối clip còn được cư dân mạng thích thú khen “dễ thương”.

 clip: ngu dan viet “giai phong” ca nham voi ve bien roi vay chao hinh anh 1

Các ngư dân nỗ lực đưa cá nhám voi trở về biển và thích thú vẫy tay tạm biệt khi cá quẫy đuôi bơi đi. (Ảnh cắt từ clip)

Mặc dù chưa xác định được chính xác thời gian và địa điểm diễn ra sự việc, tuy nhiên đoạn clip khi được chia sẻ trên mạng đã mang đến cho người xem một niềm vui nhẹ nhàng khi chứng kiến câu chuyện “giữa đại dương, con người và biển cả dựa vào nhau mà sống”.

Theo thông tin trên báo NLĐ, cách đây 3 tháng, một nhóm ngư dân Phú Quốc trong khi đang đánh bắt hải sản ở vùng biển sát Campuchia (có hợp đồng đánh bắt) cũng đã phát hiện một con cá to và dài khoảng hơn 4m lượn lờ bên cạnh tàu của mình nên mọi người cầm điện thoại quay và chụp hình lại. Sau khi bơi quanh tàu một lúc, con cá này bơi đi chỗ khác... Căn cứ theo hình ảnh trong đoạn clip ghi lại đó, ông Nguyễn Linh Ngọc - Trưởng Phòng Nghiệp vụ Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc cho biết đây là cá nhám voi và loài cá này thỉnh thoảng vẫn xuất hiện ở vùng biển Phú Quốc – Kiên Giang.

Mặc dù là loài cá khá hiền và thân thiện, tuy nhiên cá nhám voi luôn bị xếp vào tình trạng Sắp nguy cấp (Vulnerable) của Sách Đỏ bởi nạn săn bắt quá mức tại châu Á. Theo IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), số lượng cá nhám voi ở Ấn Độ - Thái Bình Dương được cho là đã giảm 63% trong suốt 75 năm qua, ở Đại Tây Dương được cho là đã giảm hơn 30%. Số lượng của loài cá này đang tiếp tục giảm, vì thế cá nhám voi được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Khánh Thư
Tag:

Clip: Ngư dân Việt “giải phóng” cá nhám voi...

(1)

Gửi
Nguyễn hồng Kông
0    0
Bắt làm gì để rồi ... giải phóng ?
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS